สำนักงานเขตราชเทวี ประชุมแนวทางการดำเนินงานด้านการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566

วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2566
image

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 เวลา 13.30 น.

นายกรณิศ บัวจันทร์ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี เป็นประธานการประชุมแนวทางการดำเนินงานด้านการจัดการอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุม ชั้น 9 สำนักงานเขตราชเทวี โดยประธาน ได้แจ้งแนวทางการยกรระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร (สถานศึกษา) เพื่อให้นักเรียนได้บริโภคอาหารในโรงเรียนที่สะอาด ปลอดภัย ตามค่าเป้าหมายการดำเนินการของสำนักอนามัย (กองสุขาภิบาลอาหาร) ได้กำหนดในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ดังนี้ กำหนดให้สถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร ดำเนินการตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร (สถานศึกษา) ร้อยละ 100 และสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมกาศึกษาเอกชน (สช.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เปิดสอนระดับชั้น อนุบาล 1 ถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ดำเนินการตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร (สถานศึกษา) ร้อยละ 10

ในการนี้ได้ ได้มีการแจ้งเรื่องให้ที่ประชุมรับทราบและพิจารณาดำเนินการ ดังนี้

-การเฝ้าระวังคุณภาพนมที่แจกให้นักเรียนในโรงเรียนสังกัดพื้นที่เขตราชเทวี กรุงเทพมหานครจำนวน 4 แห่ง ซึ่งได้มีการสุ่มเก็บตัวอย่างนม 24 ตัวอย่าง จากผลตรวจพบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐาน

-แจ้งผลการตรวจประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร(สถานศึกษา) ในพื้นที่เขตราชเทวี โดยภาคเรียนที่ 1 ปี 2566 ผ่าน 19 แห่ง และภาคเรียนที่ 2 ปี 2566 ผ่าน ๒๓ แห่ง

-การดำเนินการประเมินมาตรฐานอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร(สถานศึกษา) ปี 2566 ใช้แบบประเมินสุขาภิบาลอาหารในสถานศึกษา (แบบตรวจ รร.1 ) ภาคเรียนละ 1 ครั้ง 8 กิจกรรม ประกอบด้วย 1.ตรวจกายภาพ : โรงอาหาร ห้องครัว ห้องสุขา ระบบบำบัดน้ำเสียและที่พักขยะ 2.ตรวจระบบกักเก็บน้ำ : รูปแบบระบบกักเก็บน้ำ ความถี่ในการทำความสะอาด กรณีแท็งก์น้ำบนดินตรวจสอบความสะอาด มีฝาปิดถังมิดชิด ไม่มีรอยรั่ว รอยแตก 3. ตรวจตู้กดน้ำดื่ม 4. ตรวจการจัดเก็บนมโรงเรียน 5. ตรวจประวัติผู้สัมผัสอาหารจากทะเบียนผู้สัมผัสอาหาร : การอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร และการตรวจสุขภาพ 6. สุ่มตรวจด้านเคมี (วัตถุดิบอาหาร) 7. สุ่มตรวจด้านจุลชีววิทยา 8. สุ่มตรวจน้ำบริโภคในครัว น้ำในบ่อพักน้ำ (บนดิน/ใต้ดิน) น้ำตู้กดน้ำดื่ม (อาคาร)

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี ได้เน้นย้ำโรงเรียนพิจารณาแผนและแนวทางการปฏิบัติ เพื่อเตรียมความพร้อมกรณีเกิดโรคอาหารเป็นพิษในโรงเรียน โดยหากเกิดเหตุให้โรงเรียนแจ้งศูนย์บริการสาธารณสุข ๒ วัดมักกะสัน แจ้งฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขต ให้ทราบ และเก็บตัวอย่างอาหารที่สงสัย เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ อีกทั้ง การเฝ้าระวังยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานศึกษา ฝากผู้บริหารสถานศึกษาและคณะครู เฝ้าระวังและดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้ง ให้ตรวจสอบและดูแลถังดับเพลิงเบื้องต้นเพื่อให้มีสภาพพร้อมใช้งานเสมอหากเกิดอัคคีภัยขึ้น

โดยมี นายขวัญเมือง บุญประสงค์ หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ ฝ่ายการศึกษาและฝ่ายโยธา ร่วมกับโรงเรียนกิ่งเพชร โรงเรียนวัดดิสหงสาราม โรงเรียนวัดพระยายัง โรงเรียนมักกะสันพิทยา วิทยาลัยเทคโนโลยีดอนบอสโก โรงเรียนบ้านครัววิทยา โรงเรียนสัมมาชีวศิลป โรงเรียนสวนมิสกวัน โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนประชาสงเคราะห์บ้านราชวิถี โรงเรียนประชาสงเคราะห์บ้านราชวิถี โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย เข้าร่วมประชุมฯ

 

ดูเพิ่มเติม