บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2559
image

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

แฟ้มภาพ

อาการไอ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกของปอดที่ใช้ในการสกัดสิ่งที่บุกรุกเข้ามา โดยทั่วไป อาการไอ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สูดดมควันต่างๆ ฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ แต่สาเหตุสำคัญคือการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไวรัส หากมีอาการเจ็บคอ ไอแห้งๆ หรือมี เสมหะเล็กน้อย มักเป็นอาการร่วมของโรคหวัด ได้แก่ ไข้หวัด โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เสมหะอุดตันที่คอ ไข้หวัดใหญ่ หรือติดเชื้อไวรัสอื่นๆ

วันนี้เราจึงมี 7 สมุนไพรไทยช่วยบรรเทาอาการไอให้ผลเยี่ยม มานำเสนอ ซึ่งนอกจากจะดีต่ออาการแล้ว ยังให้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

1. ขิง  สมุนไพรรสหวานเผ็ดร้อนจะช่วยขับเสมหะได้ โดยนำเอาส่วนเหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำและเติมเกลือนิดหน่อย ใช้กวาดคอ หรือจิบบ่อยๆ หรือใช้ขิงแก่สดขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้แตกต้มกับน้ำให้เดือด จิบเวลาไอ

 

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

2. ดีปลี  รสเผ็ดร้อนของดีปลีมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ โดยใช้ผลแก่ของดีปลีประมาณ 1/2-1 ผล ฝนกับน้ำมะนาว เติมเกลือนิดหน่อย กวาดลิ้นหรือจิบ บ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้

 

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

3. เพกา  เมล็ดเพกาเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งใน “น้ำจับเลี้ยง” ของคนจีน ใช้ดื่มแก้ร้อนใน เมล็ดเพกามีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เมล็ดเพกาประมาณ 1/2-1 กำมือ (หนัก 1.5-3 กรัม) ต้มกับน้ำประมาณ 300 มิลลิลิตร ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มให้เดือดนานประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้ดื่มเป็นยาวันละ 3 ครั้ง

 

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

4. มะขามป้อม  ผลสดของมะขามป้อมมีรสเปรี้ยวอมฝาด มีสรรพคุณรักษาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เนื้อผลแก่สด 2-3 ผล โขลกให้แหลก ใส่เกลือเล็กน้อย ใช้อมหรือเคี้ยววันละ 3-4 ครั้ง

 

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

5. มะขาม  รสเปรี้ยวของมะขามสามารถกัดเสมหะให้ละลายได้ เมื่อมีอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ ให้ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรือมะขามเปียก (ที่มีรสเปรี้ยว) จิ้มเกลือกินพอสมควร หรืออาจคั้นเป็นน้ำมะขามใส่เกลือเล็กน้อยใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้

 

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

6. มะนาว  รสเปรี้ยวของน้ำมะนาวมีสรรพคุณแก้อาการไอและขับเสมหะ โดยใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาวเข้มข้นนำมาใส่เกลือเล็กน้อย ก่อนนำมาจิบบ่อยๆ หรือจะทำเป็นน้ำมะนาวใส่เกลือและน้ำตาล ปรุงให้มีรสจัด จิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือหั่นมะนาวขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยจิ้มเกลือ นิดหน่อย ใช้อมบ้างเคี้ยวบ้าง

 

บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร thaihealth

7. มะแว้งเครือ  รสขมของมะแว้งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอและกัดเสมหะ โดยใช้ผลแก่สดประมาณ 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือ แล้วนำมาจิบบ่อยๆ หรือจะใช้ผลสดเคี้ยว แล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อจนกว่าอาการจะดีขึ้นก็ได้