บรรเทา ‘อาการไอ’ ด้วย7สมุนไพร
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า
แฟ้มภาพ
อาการไอ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกของปอดที่ใช้ในการสกัดสิ่งที่บุกรุกเข้ามา โดยทั่วไป อาการไอ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สูดดมควันต่างๆ ฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ แต่สาเหตุสำคัญคือการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไวรัส หากมีอาการเจ็บคอ ไอแห้งๆ หรือมี เสมหะเล็กน้อย มักเป็นอาการร่วมของโรคหวัด ได้แก่ ไข้หวัด โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เสมหะอุดตันที่คอ ไข้หวัดใหญ่ หรือติดเชื้อไวรัสอื่นๆ
วันนี้เราจึงมี 7 สมุนไพรไทยช่วยบรรเทาอาการไอให้ผลเยี่ยม มานำเสนอ ซึ่งนอกจากจะดีต่ออาการแล้ว ยังให้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย
1. ขิง สมุนไพรรสหวานเผ็ดร้อนจะช่วยขับเสมหะได้ โดยนำเอาส่วนเหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำและเติมเกลือนิดหน่อย ใช้กวาดคอ หรือจิบบ่อยๆ หรือใช้ขิงแก่สดขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้แตกต้มกับน้ำให้เดือด จิบเวลาไอ
2. ดีปลี รสเผ็ดร้อนของดีปลีมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ โดยใช้ผลแก่ของดีปลีประมาณ 1/2-1 ผล ฝนกับน้ำมะนาว เติมเกลือนิดหน่อย กวาดลิ้นหรือจิบ บ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้
3. เพกา เมล็ดเพกาเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งใน “น้ำจับเลี้ยง” ของคนจีน ใช้ดื่มแก้ร้อนใน เมล็ดเพกามีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เมล็ดเพกาประมาณ 1/2-1 กำมือ (หนัก 1.5-3 กรัม) ต้มกับน้ำประมาณ 300 มิลลิลิตร ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มให้เดือดนานประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้ดื่มเป็นยาวันละ 3 ครั้ง
4. มะขามป้อม ผลสดของมะขามป้อมมีรสเปรี้ยวอมฝาด มีสรรพคุณรักษาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เนื้อผลแก่สด 2-3 ผล โขลกให้แหลก ใส่เกลือเล็กน้อย ใช้อมหรือเคี้ยววันละ 3-4 ครั้ง
5. มะขาม รสเปรี้ยวของมะขามสามารถกัดเสมหะให้ละลายได้ เมื่อมีอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ ให้ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรือมะขามเปียก (ที่มีรสเปรี้ยว) จิ้มเกลือกินพอสมควร หรืออาจคั้นเป็นน้ำมะขามใส่เกลือเล็กน้อยใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้
6. มะนาว รสเปรี้ยวของน้ำมะนาวมีสรรพคุณแก้อาการไอและขับเสมหะ โดยใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาวเข้มข้นนำมาใส่เกลือเล็กน้อย ก่อนนำมาจิบบ่อยๆ หรือจะทำเป็นน้ำมะนาวใส่เกลือและน้ำตาล ปรุงให้มีรสจัด จิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือหั่นมะนาวขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยจิ้มเกลือ นิดหน่อย ใช้อมบ้างเคี้ยวบ้าง
7. มะแว้งเครือ รสขมของมะแว้งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอและกัดเสมหะ โดยใช้ผลแก่สดประมาณ 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือ แล้วนำมาจิบบ่อยๆ หรือจะใช้ผลสดเคี้ยว แล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อจนกว่าอาการจะดีขึ้นก็ได้