เขตบางนา

ทรัพยากรวัฒนธรรมและภูมิปัญญา : ขนมตึงตัง

          ขนมตึงตัง ขนมเอกลักษณ์ชุมชนคลองบางนามีถิ่นกำเนิดที่ ตำบลบางนาเท่านั้น และปัจจุบันหาทานได้ยาก เป็นขนมที่คนไทยเชื้อสายมอญทำรับประทาน วัสดุที่นำมาประกอบ เป็นของหาง่ายในพื้นที่ใกล้บ้าน ได้แก่ ข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว น้ำผึ้ง ชาวบางนาทำรับประทานกันแพร่หลาย ถือเป็นขนมประจำถิ่น

ขนมตึงตัง คือ ขนมเหนียว ทำจากข้าวเหนียวชั้นดี นึ่งพอสุก ตำละเอียดขณะร้อนด้วยครกตำข้าวขนาดใหญ่ ผสมด้วยหัวกะทิสด ใส่เกลือป่นพอเค็ม แผ่ใส่ถาดให้แผ่นหนา ตัดพอคำ โรยหน้าด้วยงาดำหรืองาขาวคั่วให้หอม มีเครื่องจิ้ม เป็นน้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าว รสชาติดี มี 3 รส หวานด้วยรสข้าวเหนียวและน้ำผึ้ง มันด้วยกะทิสดและงาคั่ว เค็มด้วยเกลือทะเล มีกลิ่นงานคั่วหอมชวนรับประทาน ทำเสร็จต้องทิ้งไว้ 1 คืน จึงจะรับประทานอร่อย ผู้รับประทานมักลืมตัวไม่ระวัง รับประทานคำโตๆ ติดๆ กัน ทำให้ติดคอตาตั้ง เอะอะตึงตัง หาน้ำให้รีบดื่ม แก้ไขเอาตัวรอดได้ เป็นที่มาของชื่อ “ขนมตึงตัง”