#เขตบางขุนเทียน คิกออฟงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ปี 2566
#เขตบางขุนเทียน คิกออฟงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ปี 2566
(24 ม.ค. 66) เวลา 09.30 น. นางภัสรา นทีทอง ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี
เพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ปี 2566
ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง (ไร่สนามชัย) แขวงแสมดำ
เขตบางขุนเทียน
โดยมี รศ.ญาณเดช ทองสิมา ประธานกรรมการบริษัท
โรงพยาบาลนครธน เกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่
ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม ทั้ง 6 เขต ได้แก่
(เขตบางขุนเทียน, ตลิ่งชัน, ทุ่งครุ, ราษฎร์บูรณะ, บางบอน, และจอมทอง) หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและ
สหกรณ์ และสถาบันเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน Young Smart Famer และ Smart Farmer กรุงเทพมหานคร
เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการ
ซึ่งการจัดงานในวันนี้ จัดขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้
และให้บริการแก่เกษตรกรในชุมชน ให้เกษตรกร
ได้รับความรู้ เข้าถึงปัจจัยการผลิต ลดความเสี่ยงในการบริหารจัดการ และให้เกิดความเข้มแข็งของเกษตรกร
สำหรับการจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ปี 2566
โดยการจัดงานในวันนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกร
ได้รับทราบเทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ ช่องทางการตลาด แหล่งข้อมูล การเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับ
สภาพพื้นที่ของตนเอง ตลอดจนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเกษตรกรด้วยกันเอง รวมทั้งนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ
ในแต่ละสาขา ซึ่งเป็นตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ในสังกัด
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีกรมส่งสริมการเกษตร
เป็นหน่วยงานหลักในการจัดงาน Field day และใช้
ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร
หรือ ศพก. ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ที่มีเกษตรกรผู้นำเป็นผู้บริหารจัดการ ภายใต้การสนับสนุนของทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นสถานที่จัดงาน การจัดงาน Field day จึงเป็นสัญญาณของการ
เริ่มต้นฤดูการผลิตใหม่ที่เหมาะสม สำหรับปีการผลิต 2565/66 กำหนดจัดงาน Field Day กระจายทั่วประเทศ
มีการกำหนดกิจกรรมหลักแตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง
ขึ้นกับกิจกรรมการเกษตรที่สำคัญในพื้นที่และฤดูกาลผลิต
สำหรับการจัดงานวัน Field Day ในวันนี้ กิจกรรมหลัก
และกิจกรรมต่างๆ มีความเหมาะสมกับศักยภาพของพื้นที่ (Zoning) คือ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืชผัก
และเกษตรกรรมทางเลือก โดยการลดต้นทุนการผลิต
เพิ่มมูลค่าผลผลิต ซึ่งเป็นสินค้าหลักของเกษตรกร
ในพื้นที่ โดยจัดให้มีสถานีเรียนรู้ จำนวน 3 สถานี
ประกอบด้วย
สถานีเรียนรู้ 1 การผลิตผักปลอดสารพิษ
สถานีเรียนรู้ 2 การเลี้ยงและผลิตอาหารไก่ไข่
สถานีเรียนรู้ 3 เทคโนโลยีการให้น้ำทางการเกษตร