Chat Icon

เขตบางขุนเทียน รับมอบ ข้าวสารอาหารแห้ง จาก CPALL ส่งต่อกลุ่มเปราะบางร่วมแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ภายใต้โครงการ BKK Food Bank

วันอังคารที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2566
image

(19 ธ.ค. 66) เวลา 12.30 น. นางภัสรา นทีทอง 
ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน พร้อม นางลออ ตั้นเส้ง 
ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน รับมอบเครื่องอุปโภค บริโภค ที่ได้รับการสนับสนุนจาก CPALL. บริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน) เพื่อร่วมส่งต่อแก่กลุ่มเปราะบาง ภายใต้ โครงการ BKK Food Bank เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งร่วมแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมขับเคลื่อนส่งเสริมความมั่นคง
ทางอาหาร เพื่อกลุ่มเปราะบาง อย่างเป็นรูปธรรม

BKK Food Bank เป็นโครงการที่สร้างความมั่นคง
ทางอาหารให้แก่คนเมือง (food safety) และส่งต่อ
ความช่วยเหลือให้กลุ่มเปราะบาง  โดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน ได้นำร่องโครงการ BKK Food Bank 
มาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลากว่า 1 ปี 
(22 มิ.ย. 65) ผ่านความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้า 
ผู้ประกอบการตลาด ในพื้นที่ อาทิ โลตัส พระราม 2 / 
7-ELEVEN ตลาดกรีนเวลท์ พระราม 2

ทั้งนี้ โครงการ #BKKFoodBank มีวัตถุประสงค์เพื่อ 
แก้ปัญหาอาหารเหลือทิ้ง (food waste) ที่ทำให้เกิดความ
เสียหายทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ โดยความร่วมมือ
กับภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และหน่วยงานที่ดำเนินการอยู่เดิม รวบรวมส่งต่อวัตถุดิบและอาหารส่วนเกิน (food surplus) จากผู้ประกอบการและผู้ที่ต้องการส่งต่อความช่วยเหลือ (ผู้ให้) เช่น ผู้ประกอบการโรงแรม ห้างสรรพสินค้า 
ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาด คอมมิวนิตี้มอลล์ และศูนย์อาหาร 
(food court) สู่ผู้ที่ต้องการ เช่น กลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนจนเมือง หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติและสาธารณภัย
ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายในการสร้าง
ความมั่นคงทางอาหาร (food security) ให้แก่ประชาชน
ในกรุงเทพมหานครและสร้างกลไกส่งต่อความช่วยเหลือระหว่างผู้ให้และผู้รับอย่างยั่งยืนต่อไป