Chat Icon

#เขตบางขุนเทียน ร่วมประชุม MUFPP ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อความยั่งยืนทางอาหารของคนเมือง

วันอังคารที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567
image

(3 ธ.ค. 67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมเปิดการประชุมพร้อมกล่าวปาฐกถา
ในหัวข้อ การบำรุงเมืองที่กำลังเติบโต : การเสริมสร้างอาหารโรงเรียนและการสนับสนุนประชาคมท้องถิ่น ในการประชุม MUFPP (Milan Urban Food Policy Pact) ระดับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 2 (The 2nd MUFPP Asia Pacific Regional Forum) โดยมีนายเปาโล ดีโอนีซี (H.E. Mr. Paolo Dionisi) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลีประจำประเทศไทย นายซามีร์ วันมาลี (Mr. Samir Wanmali) ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (Regional Director for Asia and the Pacific) โครงการอาหารโลก (World Food Programme : WFP) นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร ตลอดจนผู้แทนจากสำนักงานเลขาธิการอาเซียน ร่วมเปิดงาน ณ ห้องบอลรูม 3 โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน เขตบางรัก
.
ในการนี้ นางภัสรา นทีทอง ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน พร้อมนางลออ ตั้นเส้ง ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน นางอภิญญา แป้งหอม หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชน
และสวัสดิการสังคม เข้าร่วมการประชุม
.
สำหรับการประชุมในปีนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยกรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมีผู้แทนจากเมืองสมาชิก MUFPP ในประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุมฯ จำนวน 47 เมือง เช่น บันดุง สุราการ์ตา เซมารัง เดนปาซาร์ (สาธารณรัฐอินโดนีเซีย) เซอเบอรังเปอไร (ประเทศมาเลเซีย) เกซอนซิตี้ (สาธารณรัฐฟิลิปปินส์) นครเซี่ยงไฮ้ (สาธารณรัฐประชาชนจีน) กรุงฮานอย เมืองฮอยอัน (สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม) นครมิลาน (สาธารณรัฐอิตาลี) กรุงโซล (สาธารณรัฐเกาหลี) ซึ่งรวมถึงเทศบาลนครในราชอาณาจักรไทยด้วย เช่น เชียงใหม่ เชียงราย อุดรธานี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต พร้อมด้วยหน่วยงานจากองค์การระหว่างประเทศทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น องค์การอาหารและเกษตรแห่งประเทศไทย (FAO) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รวมจำนวนทั้งสิ้น 60 คน ตามวัตถุประสงค์ในการสร้างโอกาสให้เมืองสมาชิก MUFPP 
ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความท้าทาย ความรู้ และแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศในด้านนโยบายอาหารในเมืองที่มีความคล้ายคลึงกันในภูมิภาค ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาในการดำเนินนโยบายด้านอาหารในเมืองตามตัวชี้วัดของ MUFPP