ประโยชน์ดีๆ จากหัวปลี
ประโยชน์ดีๆ จากหัวปลี
หัวปลี คือส่วนดอกของต้นกล้วยที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป คนไทยเรานิยมนำปลีกล้วยมาทำเป็นแกง สลัด หรือกินดิบๆ หัวปลีอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินเอ และวิตามินซี
หัวปลีนั้นมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง
ขับน้ำนม : หญิงหลังคลอดบุตร ให้รับประทานเมนูหัวปลีหลังคลอดใหม่ ๆ จะช่วยขับน้ำนมได้ดีมาก
บำรุงเลือด : ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่หลังคลอด
ประจำเดือนมาผิดปกติ : กระตุ้นร่างกายให้สร้างฮอร์โมนโปรเจสเกอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้ปริมาณเลือดประจำเดือนที่มามาก มาลดน้อยลง
ต้านอนุมูลอิสระ : มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของโรคมะเร็ง และการเกิดริ้วรอย
ช่วยต้านเศร้า : มีสารแมกนิเซียมที่ช่วยปรับสมดุลของสภาวะทางอารมณ์
ลดการอักเสบ : มีสารเอทานอล ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี
ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข