วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2566
ตรุษจีน ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด เลี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ
ตรุษจีน ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด เลี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ
เนื่องจากช่วงตรุษจีน ประชาชนจะซื้ออาหาร ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์สำหรับไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษ เมื่อเสร็จสิ้นจากการไหว้เจ้า อาหารจะสัมผัสกับอากาศภายนอกเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีภาชนะปิดไว้มิดชิด อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค และอาจทำให้ป่วยเป็นอาหารเป็นพิษได้ กรมควบคุมโรคแนะนำให้ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน ควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ เก็บถนอมอาหารอย่างถูกวิธีและสะอาด ก่อนหยิบอาหารควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
---------------------------------------------
ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข