โวเดียมกับอาหารแปรรูป

วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
image

โซเดียมกับอาหารแปรรูป


โซเดียมกับอาหารแปรรูป thaihealth

แฟ้มภาพ
   

การบริโภคโซเดียมมากเกินไป มีผลเสียต่อสุขภาพ การบริโภคโซเดียมสูงเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคไต โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และอัมพาต

    อาหารทุกอย่างมีโซเดียมตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งหากผ่านการเติมเกลือเพื่อแปรรูป หรือถนอมอาหารก็จะทำให้ปริมาณโซเดียมในอาหารนั้นเพิ่มสูงขึ้น โซเดียมถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ทั้งเป็นสารปรุงแต่งรส ยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้อาหารเก็บไว้ได้นานขึ้น เช่น ผงฟู ผงกันบูด ผงชูรส

    ตัวอย่างปริมาณโซเดียม ก่อน – หลัง แปรรูป
ไข่ต้ม ก่อนแปรรูป จะมีโซเดียมเฉลี่ย 80 มิลลิกรัม แต่หลังแปรรูปเป็นไข่เค็ม จะมีโซเดียมเฉลี่ย 380 มิลลิกรัม

ปริมาณโซเดียมในอาหารแปรรูป

  • แหนม 100 กรัม   โซเดียม 990 มิลลิกรัม

  • เนื้อแดดเดียว 100 กรัม   โซเดียม 1,514 มิลลิกรัม

  • ปลาสลิดทอด 100 กรัม   โซเดียม 1,694 มิลลิกรัม

  • หมูแผ่น 100 กรัม   โซเดียม 1,592 มิลลิกรัม

  • กุนเชียง 100 กรัม   โซเดียม 1,303 มิลลิกรัม

  • ไส้กรอก 100 กรัม   โซเดียม 680 มิลลิกรัม

  • ผักกาดดอง 100 กรัม   โซเดียม 1,498 มิลลิกรัม

  • มะม่วงแช่อิ่ม 100 กรัม   โซเดียม 504 มิลลิกรัม