วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564
6 ผัก-ผลไม้ ที่กินแล้วดี ช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลและควบคุมความดันโลหิต
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง คงเป็นเรื่องที่ใครหลายคนอยากเป็น แต่บางครั้งการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวก็อาจช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่เต็มที่ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ดี ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในการทำให้สุขภาพแข็งแรง
วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 6 ผักผลไม้ ที่กินแล้วดี ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลและควบคุมความดันโลหิตเพื่อให้หัวใจแข็งแรง ได้แก่
- กระเทียม
กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้สามารถลดการซึมผ่านของคอเลสเตอรอลจากระบบทางเดินอาหารเข้าสู่กระแสเลือด - ผักบุ้ง
ผักบุ้งมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยโพแทสเซียมในผักบุ้งมีคุณสมบัติสำคัญในการลดความดันโลหิต - มะเขือเทศ
มะเขือเทศมีไลโคปีนและวิตามินเอสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบของหลอดเลือด ควรทำให้มะเขือเทศสุกด้วยความร้อนก่อนรับประทาน เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้ดี - หัวหอม
หัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟีโนลิก ซึ่งสามารถลดการอักเสบในร่างกายรวมถึงภายในหลอดเลือด ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อหลอดเลือดตีบแคบ - ฝรั่ง
ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีเส้นใยอาหารสูง กากใยอาหารจะช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลและขับถ่ายคอเลสเตอรอลออกทางอุจจาระ - แอปเปิล
แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีทั้งใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งฟีโนลิกและสารฟลาโวนอยด์สูงโดยเฉพาะที่เปลือก การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูงจะช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล
อ่านต่อเพิ่มเติมที่
https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E/161501