โรคไข้หูดับ
โรคไข้หูดับ
สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว เช่น การรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ดิบ และการสัมผัสสัตว์ที่ติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดอาการร้ายแรงถึงขั้นพิการ และเสียชีวิตได้
สาเหตุของโรคไข้หูดับเกิดจากอะไร
โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis) ซึ่งเชื้อนี้จะอยู่ในต่อมทอนซิล ระบบทางเดินอาหาร และช่องคลอดของหมู เป็นสาเหตุของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สามารถติดต่อได้จากสัตว์สู่คน จากการรับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ดิบ เช่น ลาบ หลู้ และการติดจากสัมผัสสัตว์ที่มีเชื้อ ผ่านบาดแผลตามร่างกาย
อาการของโรคไข้หูดับ
- ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ
- ปวดเมื่อยตามตัว และตามข้อ
- มีไข้ขึ้นสูง
- เกิดอาการชัก
- เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
- พิการ เช่น หูหนวก กล้ามเนื้ออ่อนแรง
- เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด และภาวะช็อก (Streptococcal Toxic Shock Syndrome)
การรักษาโรคไข้หูดับ
การรักษาโรคไข้หูดับโดยแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะในกลุ่มยาเพนนิซิลลิน (Penicillin) หรือยาเซฟไตร อะโซน (Ceftriaxone) เข้าหลอดเลือดดำแก่ผู้ป่วย สำหรับผู้ที่แพ้ยาในข้างต้น แพทย์อาจจะใช้ยา แวนโคมัยซิน (Van comycin) แทน
การป้องกันโรคไข้หูดับ
- ไม่รับประทานเนื้อหมูที่ไม่สุก และหมูที่ป่วยเป็นโรคตาย
- สวมอุปกรณ์ เช่น ถุงมือ ถุงเท้า และรองเท้าบูท เมื่อต้องสัมผัสหมู หลังจากสัมผัสหมูแล้ว ควรล้างมือ ล้างเท้า ชำระร่างกายให้สะอาด
- ควรทำอาหารจากเนื้อหมูด้วยการปรุงสุก จากความร้อนที่อุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียส นานอย่างน้อย 10 นาที
- การกำจัดเชื้อในฟาร์มตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้หมูเกิดการป่วย และระบาดทั่วทั้งฟาร์ม
เป็นเรื่องที่น่าเศร้าสลดหากจะต้องมีผู้ป่วยพิการและเสียชีวิตจากโรคไข้หูดับ ซึ่งมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ดังนั้นในการบริโภคอาหารควรเลือกจากความปลอดภัย มาก่อนความอร่อยอยู่เสมอ