รับมอบป้าย SAN Plus กรมอนามัย ยกระดับงานสุขาภิบาลอาหารวิถีใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน”

วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2567
image

        เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2567 เวลา 15.00 น. นางกฤติมา นิ่มน้อย ผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา พร้อมด้วย นางสาวเกศจริน สามิภักดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา และนางสาวนันทญา เขียวแสวง หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ให้การต้อนรับ นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ในโอกาสตรวจเยี่ยมพร้อมมอบป้าย SAN Plus กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ให้กับร้านอาหาร “บ้านน้ำเคียงดิน” สะท้อนคุณภาพ และการพัฒนาด้านสุขาภิบาลอาหาร จากมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย ระดับดีมาก : Clean Food Good Taste Plus” ภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” (SAN Plus) เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาและยกระดับสถานประกอบกิจการด้านอาหารในสถานประกอบกิจการต่าง ๆ เจ้าหน้าที่หรือผู้ปฏิบัติปรับบทบาทในการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพและมีคุณภาพ ณ ร้านอาหารบ้านน้ำเคียงดิน เขตทวีวัฒนา 

        ร้านอาหารบ้านน้ำเคียงดิน ถือเป็นต้นแบบที่ดีของสถานที่จำหน่ายอาหาร ที่ได้มีการพัฒนาด้านสุขาภิบาลอาหารอย่างต่อเนื่อง มีการจัดการสุขลักษณะที่ดี การจัดบริการอาหารที่สะอาด ปลอดภัย เพิ่มคุณค่าโภชนาการ เสริมเมนูชูสุขภาพ รวมทั้งการจัดการขยะเพื่อนำมาผลิตเป็นก๊าซชีวภาพหรือไบโอแก๊ส (Biogas) หรือผลิตเป็นปุ๋ย ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากสถานประกอบการด้านอาหาร (Carbon Credit) และนำมาใช้ประโยชน์ภายในสถานที่จำหน่ายอาหาร รวมทั้งมีการพัฒนาด้านอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขในการส่งเสริมด้านเศรษฐกิจสุขภาพ และนักท่องเที่ยวปลอดภัย กรมอนามัยจึงได้มอบป้าย SAN Plus ให้กับร้านอาหาร “บ้านน้ำเคียงดิน” เป็นสถานที่จำหน่ายอาหาร สู่มาตรฐานสุขาภิบาลอาหารภายใต้วิถีชีวิตปกติใหม่ “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” (SAN Plus ) สำหรับร้านอาหารทั่วประเทศ สามารถศึกษารายละเอียดการขอรับรองมาตรฐาน SAN & SAN PLUS ได้ที่เว็บไซต์ของสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำหรือ https://foodsan.anamai.moph.go.th/th/food-sanitation/218057