"โปรตีนจากพืช" ประโยชน์อัดแน่น เพื่อร่างกายแข็งแรง
"โปรตีนจากพืช" ประโยชน์อัดแน่น เพื่อร่างกายแข็งแรง
อาหารแบบเน้นพืช (Plant-based diet) คือ การกินอาหารที่เน้นอาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ เห็ด รวมไปถึงถั่ว ธัญพืช และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วและธัญพืชต่างๆ อีกด้วย โดยการกินอาหารรูปแบบนี้นั้นจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ใยอาหาร วิตามิน เกลือแร่ มากขึ้น และได้รับไขมันที่ต่ำ และไม่มีโคเลสเตอรอล จึงมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพ มีการศึกษาถึงประโยชน์ของการกินอาหารแบบเน้นพืชไว้มากมาย เช่น ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมีส่วนช่วยในการควบคุมและลดน้ำหนัก เป็นต้น การกินรูปแบบนี้นอกจากจะดีต่อสุขภาพของเราแล้วยังดีต่อโลกของเราอีกด้วย
#แหล่งของโปรตีนจากพืชที่พบได้บ่อย
+ ถั่วเหลือง
+ ข้าวบาร์เลย์
+ โอ๊ด
#โปรตีนจากพืช มีดีกว่าที่คิด
+ ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล
+ มีใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย
+ เป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ
#เลือกทานอย่างไร ให้ได้โปรตีนคุณภาพดี
+ โปรตีนสูง
+ กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน
+ ใยอาหารสูง น้ำตาลน้อย
+ มีธัญพืชหลากหลายชนิด
#กรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิด แต่ละตัวจะมีความจำเป็นต่อร่างกายต่างกัน ดังนี้
1. ฮิสติดีน (Histidine) ถือเป็นกรดอะมิโนที่ใช้ในการผลิตสารฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารสำคัญต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ การย่อยอาหาร และการนอนหลับ แต่ที่สำคัญยังเป็นสารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตในเด็ก เพราะช่วยในการทำงานของระบบประสาททำให้มีพัฒนาการที่ดีสมวัย
2. ไอโซลิวซีน (Isoleucine) เป็น 1 ใน 3 ของกลุ่มกรดอะมิโนแบบกิ่งก้าน (Branched-chain amino acid, BCAA) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ รวมถึงเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การสังเคราะห์ฮีโมโกลบิน การใช้พลังงานอีกด้วย และที่สำคัญคือเป็นสารที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของระบบประสาทซึ่งช่วยให้เด็ก ๆ มีความพร้อมต่อการเรียนรู้ต่าง ๆ
3. ลิวซีน (Leucine) นับเป็นอีกหนึ่งกรดอะมิโนในกลุ่มของ BCAA ซึ่งมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ จึงนับเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยให้เด็ก ๆ สามารถเจริญเติบโตแข็งแรงสมวัย และสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเหมาะสม
4. วาลีน (Valine) กรดอะมิโนตัวจำเป็นตัวสุดท้ายในกลุ่ม BCAA ซึ่งมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้ออีกด้วย จึงนับเป็นอีกสารอาหารที่สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว
5. ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine) เป็นสารตั้งต้นในการสร้างกรดอะมิโนไทโรซีน (Tyrosine) และสารสื่อประสาทอย่างโดปามีน (Dopamine) และ นอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ที่ส่งผลต่อความพร้อมในการเรียนรู้และการจดจำอีกด้วย
6. เมไทโอนีน (Methionine) เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญต่อระบบของเมลาโทนิน หรือสารที่สำคัญต่อการนอนหลับนั่นเอง ซึ่งการนอนหลับของเด็กในวัยเรียนมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต รวมถึงการสร้างและหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ที่มีผลต่อภาวะอารมณ์และการเรียนรู้
7. ไลซีน (Lysine) ถือว่ากรดอะมิโนที่สำคัญต่อการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกาย รวมถึงการผลิตฮอร์โมนและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องต่อการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน อีกทั้งในอาหารที่อุดมไปด้วยไลซีนยังมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์ ซึ่งถือเป็นรากฐานในการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ นั่นเอง
8. ทรีโอนีน (Threonine) เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญในเนื้อเยื่อหลาย ๆ ชนิด เช่น สารเคลือบฟัน คอลลาเจน และ อีลาสติน เป็นต้นดังนั้นในเด็กวัยเรียนที่กำลังเจริญเติบโตการเสริมเพียงแค่แคลเซียมและฟลูออไรด์อาจไม่เพียงพอ แต่ต้องได้รับทรีโอนีนให้เพียงพอเพื่อให้การเสริมสร้างกระดูกและคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกระดูกและเนื้อเยื่อต่าง ๆ แข็งแรง
9. ทริปโตเฟน (Tryptophan) เป็นสารตั้งต้นในการสร้างเซโรโทนิน (Serotonin) หรือสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ การรับรส และอารมณ์
#ชวนให้รู้ : กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น
ขอบคุณที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย