10 ประโยชน์ของมังคุด ประโยชน์ของมังคุด

วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
image

10 ประโยชน์ของมังคุด

ประโยชน์ของมังคุด มีดังนี้

1. แก้โรคเหงือก มังคุด มีสรรพคุณในการรักษาโรคเหงือกอักเสบ

2. ช่วยป้องกันวัณโรค มังคุดนั้นมีสารต้านเชื้อแบคทีเรียอยู่ การทานมังคุดเข้าไปจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันวัณโรค

3. รักษาระดับความดันโลหิต มีแร่ธาตุจำพวกแมงกานีสและโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต

4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน มังคุดเป็นผลไม้ที่มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านแบคทีเรีย

5. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ในมังคุด มีวิตามินบี1 และวิตามินบีรวม ซึ่งสามารถบำรุงหัวใจและหลอดเลือดในร่างกายของเราได้

6. ป้องกันการเกิดสิว ในมังคุดมีวิตามินซี ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวของคุณเรียบเนียนและไร้สิว

7. เหมาะกับการลดน้ำหนัก มังคุดเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำและมีใยอาหาร

8. ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง มังคุด ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง

9. อุดมไปด้วยวิตามินซี เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้

10. คุณสมบัติต้านมะเร็ง มังคุดเต็มไปด้วยสารโพลีฟินอลที่เรียกว่า แซนโทน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสารดังกล่าวมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง และสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : naturalfoodseries