ประโยชน์ดีๆ จากหัวปลี

วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2565
image

ประโยชน์ดีๆ จากหัวปลี

 

หัวปลี คือส่วนดอกของต้นกล้วยที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป คนไทยเรานิยมนำปลีกล้วยมาทำเป็นแกง สลัด หรือกินดิบๆ หัวปลีอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินเอ และวิตามินซี

 

หัวปลีนั้นมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง

 

ขับน้ำนม : หญิงหลังคลอดบุตร ให้รับประทานเมนูหัวปลีหลังคลอดใหม่ ๆ จะช่วยขับน้ำนมได้ดีมาก

 

บำรุงเลือด : ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์หรือคุณแม่หลังคลอด

 

ประจำเดือนมาผิดปกติ : กระตุ้นร่างกายให้สร้างฮอร์โมนโปรเจสเกอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยให้ปริมาณเลือดประจำเดือนที่มามาก มาลดน้อยลง

 

ต้านอนุมูลอิสระ : มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของโรคมะเร็ง และการเกิดริ้วรอย

 

ช่วยต้านเศร้า : มีสารแมกนิเซียมที่ช่วยปรับสมดุลของสภาวะทางอารมณ์

 

ลดการอักเสบ : มีสารเอทานอล ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข