รับมือกับอาการแน่นท้อง

วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2565
image

รับมือกับอาการแน่นท้อง

.

อาหารที่ควรระวังในการรับประทานเพราะอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแน่นท้อง อาจมีดังนี้

1. นมและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีน้ำตาลแลคโตส

2. น้ำตาล เช่น น้ำตาลฟรุกโตส สารให้ความหวานเทียมอย่างซอร์บิทอล (Sorbitol)

3. ผักและผลไม้ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี แครอท มะเขือยาว หัวหอม ลูกเกด ลูกพรุน แอปเปิ้ล แอปริคอท ลูกพีช ลูกแพร์

4. พืชตระกูลถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วลันเตา ถั่วเขียว ถั่วเหลือง อัลมอนด์ ถั่วแมคคาเดเมีย วอลนัท ถั่วลิสง

5. ธัญพืชและเมล็ดพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดเจีย ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท

.

อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง ได้แก่

1. ยี่หร่า ใช้เป็นยาสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร เพิ่มการดูดซึมสารอาหารและอาจช่วยรักษาอาการแน่นท้องได้

2. ขิง มีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษและเพิ่มการทำงานของกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจช่วยขับแก๊สและบรรเทาอาการแน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้

3. สะระแหน่ เป็นสมุนไพรที่ช่วยในการขับลม ต้านจุลชีพ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ปรับภูมิคุ้มกันและปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง ปวดท้อง ท้องอืด ที่อาจเกิดจากปัญหาของระบบทางเดินอาหาร

4. ขมิ้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินอาหาร ช่วยปรับการทำงานของลำไส้และยังช่วยขับลม ซึ่งอาจช่วยป้องกันปัญหาทางเดินอาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแน่นท้องได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://hellokhunmor.com