8 ประโยชน์ของ "ถั่วดำ"

วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
image

8 ประโยชน์ของ "ถั่วดำ"
................................................................................................
ถั่วดำเป็นพืชตระกูลถั่วที่เราคุ้นเคยกันมานาน ถั่วดำมีคุณค่าทางโปรตีนและเส้นใยสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ ดังนี้
1. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง
ถั่วดำมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง อกจากนี้ยังมี ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม, แมกนีเซียม , แมงกานีส, ทองแดงและสังกะสี

2. การย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
ถั่วดำช่วยป้องกันอาการท้องผูกและส่งเสริมความสม่ำเสมอของระบบทางเดินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

3. ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
ช่วยสร้างสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็ว

4. การป้องกันมะเร็ง
ถั่วดำมีโฟเลตสูง มีบทบาทในการสังเคราะห์และซ่อมแซมดีเอ็นเอจึงป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง

5. การป้องกันโรคหัวใจ
ช่วยลดจำนวนของคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

6. การลดน้ำหนัก
มีเส้นใยสูงช่วย เพิ่มความรู้สึกอิ่มหลังรับประทานอาหารและลดความอยากอาหาร

7. ลดความดันโลหิต
ถั่วดำมีโซเดียมต่ำตามธรรมชาติ พบว่ามีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตได้ตามธรรมชาติ

8. ช่วยล้างพิษ
ช่วยขับพิษและบำรุงไต ถั่วดำจะมีประสิทธิภาพในการดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายได้ถึง 10 เท่า

ขอบคุณที่มา : นิตยสารชีวจิต