ขนมเทียนสูตรโบราณ สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ปี 2566

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา : ขนมเทียนสูตรโบราณ 

สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)

วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ

ส่วนผสมแป้งขนมเทียน

          - แป้งข้าวเหนียว หรือแป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโลกรัม

          - น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

          - กะทิ

          - น้ำเปล่า

วิธีทำแป้งขนมเทียน

          1. นำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยวให้ละลาย พักไว้ให้เย็นแล้วผสมน้ำเปล่าพอประมาณ

          2. นำแป้งเทลงผสมกับน้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวไว้ ค่อย ๆ เทน้ำลงไปทีละนิดแล้วนวดจนส่วนผสมเข้ากันดี (ระวังไม่เหลวและไม่หนืดจนเกินไป) 

สังเกตจับแล้วแป้งจะนุ่มมือ พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

          3. เตรียมใบตองสำหรับห่อขนม ล้างน้ำให้สะอาด

          4. จับใบตองให้เป็นทรงกรวย ใส่ไส้ที่บั้นไว้ลงไป ตักส่วนผสมแป้งใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม เรียงลงในชุดนึ่ง

          5. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที จนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง

ส่วนผสมไส้ขนมเทียน

          - ถั่วเขียว 500 กรัม

          - พริกไทยดำ

          - หัวหอม

          - เกลือป่น (สำหรับปรุงรส)

          - กระเทียม

          - รากผักชี

          - น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

          - น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ (สำหรับปรุงรส)

วิธีทำไส้ขนมเทียน

          1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 หรือ 6 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

          2. โขลกกระเทียม หัวหอม รากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วลงโขลกพอหยาบ

          3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายและพริกไทยดำ ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน 

เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางอัมพร คงแคล้ว

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบาางกอกใหญ่ 02-86881253 ต่อ 5719