ขนมเทียน สำนักงานเขตบางกะปิ ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: ขนมเทียน
สาขา: คหกรรม
ส่วนผสมแป้งและไส้ขนม
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แป้งข้าวจ้าว 3 ขีด แป้งมัน 2 ขีด
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำมันพืช เกลือป่นเล็กน้อย
ถั่วเหลืองซีด 1/2 กิโลกรัม พริกไทยป่น 50 กรัม กระเทียมเจียว 2 ขีด
ขั้นตอนวิธีการทำ
ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน นวดรวมกันใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อทำให้แป้งนวดง่าย และไม่ติดกระทง ใส่น้ำตาลเล็กน้อยตามความเหมาะสมเพื่อให้แป้งมีรสหวาน แล้วพักไว้
ล้างถั่วเหลืองซีกให้สะอาด และนำไปนึ่งให้สุก ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและนำถั่วเหลืองซีกที่นึ่งสุกแล้วมาผัดกับกระเทียมเจียว พริกไทยป่นน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ พักไส้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลม
เตรียมกระทง โดยใช้ใบตองตัดเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-5 นิ้ว พับให้เป็นกระทง
หยอดแป้งขนมใส่กระทง และใส่ไส้ขนมไปตรงกลาง และนำไปนึ่งใช้ไฟกลางประมาณ 20 นาที
นางสาวนิราภรณ์ เกาทัน
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานบางกะปิ 02-377-5494