ข้าวต้มมัด สำนักงานเขตคันนายาว ปี 2565

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา: ข้าวต้มมัด

สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร

 

วัสดุอุปกรณ์:     หม้อนึ่ง ทัพพี เตาแก๊ส มีด เขียง ใบตองกล้วยน้ำว้า และตอก

ส่วนผสมข้าวเหนียวผัด

          1. ข้าวเหนียวเก่าหรือเขี้ยวงู 500 กรัม

          2. มะพร้าวแก่ขูดขาว 600 กรัม

          3. น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม

          4. เกลือป่น 20-25 กรัม

          5. น้ำอุ่น

ส่วนผสมอื่นๆ

          1. ถั่วดำนึ่งสุก 3/4 ถ้วย (2 ถ้วย)

          2. แปะก๊วยต้ม 1 ถ้วย

          3. กล้วยน้ำว้าสุก 10 ผล

 

ขั้นตอนการเตรียม

          1. แช่ข้าวเหนียว โดยนำเอาข้าวเหนียวมาซาวในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง พอครบ 2 ชั่วโมงให้เทข้าวเหนียวใส่ตะกร้าเพื่อให้ข้าวสะเด็ดน้ำ

          2. นำมะพร้าวขูดขาวที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะเติมน้ำอุ่นลงไป คั้นเพื่อเอาน้ำกะทิ

          3. นำกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาปอกเปลือก นำมาผ่าครึ่งแนวนอน  (1 ผลได้ 2 ชิ้น)

          4. นึ่งถั่วดำจนสุกแล้วนำมาล้างน้ำสะอาด 2 น้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

          5. ล้างแปะก๊วยให้สะอาด จากนั้นนำมาลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

          6. เตรียมใบตองกล้วยน้ำว้า โดยนำใบตองมาตัด เป็น 2 ขนาด ใบตองชิ้นแรก 8×9 นิ้วและใบตองชิ้นที่สองขนาด 6×8 นิ้ว (ใช้ใบตองสองชิ้นต่อการห่อข้าวต้มมัด 1 กลีบ)

ขั้นตอน/วิธีการทำข้าวเหนียวผัด

          1. ตั้งกะทิในกระทะ เปิดไฟแรงปานกลางเมื่อกะทิเริ่มเดือดใส่เกลือกับน้ำตาลลงไป

          2. ลดไฟลง ใส่ข้าวเหนียวลงผัดไปกับกะทิ ในทิศทางเดียวกัน ผัดจนข้าวเหนียวแห้ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พอข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ปิดไฟ

          3. พักข้าวเหนียวไว้ให้เย็น

ขั้นตอน/วิธีการทำห่อ

          1. วางใบตองประกบด้านสีอ่อนของใบตองเข้าหากัน ใบใหญ่ไว้ข้างนอก ใบเล็กไว้ข้างใน

          2. ใส่ข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนเกลี่ยข้าวเหนียวให้แบน จากนั้นก็วางกล้วยลงตรงกลางและปิดด้วยข้าวเหนียวอีกที โรยหน้าด้วยถั่วดำและแปะก๊วย

          3. ห่อใบตองให้แน่นแล้วมัดด้วยตอก

          4. นำข้าวต้มไปเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรงใช้เวลา 20 นาที เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดไฟยกลงจากลังนึ่ง

นางประไพ จ้อยประสิทธิ์

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตคันนายาว 02-379-9956