ข้าวต้มมัด สำนักงานเขตคันนายาว ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: ข้าวต้มมัด
สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร
วัสดุอุปกรณ์: หม้อนึ่ง ทัพพี เตาแก๊ส มีด เขียง ใบตองกล้วยน้ำว้า และตอก
ส่วนผสมข้าวเหนียวผัด
1. ข้าวเหนียวเก่าหรือเขี้ยวงู 500 กรัม
2. มะพร้าวแก่ขูดขาว 600 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม
4. เกลือป่น 20-25 กรัม
5. น้ำอุ่น
ส่วนผสมอื่นๆ
1. ถั่วดำนึ่งสุก 3/4 ถ้วย (2 ถ้วย)
2. แปะก๊วยต้ม 1 ถ้วย
3. กล้วยน้ำว้าสุก 10 ผล
ขั้นตอนการเตรียม
1. แช่ข้าวเหนียว โดยนำเอาข้าวเหนียวมาซาวในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง พอครบ 2 ชั่วโมงให้เทข้าวเหนียวใส่ตะกร้าเพื่อให้ข้าวสะเด็ดน้ำ
2. นำมะพร้าวขูดขาวที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะเติมน้ำอุ่นลงไป คั้นเพื่อเอาน้ำกะทิ
3. นำกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาปอกเปลือก นำมาผ่าครึ่งแนวนอน (1 ผลได้ 2 ชิ้น)
4. นึ่งถั่วดำจนสุกแล้วนำมาล้างน้ำสะอาด 2 น้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5. ล้างแปะก๊วยให้สะอาด จากนั้นนำมาลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6. เตรียมใบตองกล้วยน้ำว้า โดยนำใบตองมาตัด เป็น 2 ขนาด ใบตองชิ้นแรก 8×9 นิ้วและใบตองชิ้นที่สองขนาด 6×8 นิ้ว (ใช้ใบตองสองชิ้นต่อการห่อข้าวต้มมัด 1 กลีบ)
ขั้นตอน/วิธีการทำข้าวเหนียวผัด
1. ตั้งกะทิในกระทะ เปิดไฟแรงปานกลางเมื่อกะทิเริ่มเดือดใส่เกลือกับน้ำตาลลงไป
2. ลดไฟลง ใส่ข้าวเหนียวลงผัดไปกับกะทิ ในทิศทางเดียวกัน ผัดจนข้าวเหนียวแห้ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พอข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ปิดไฟ
3. พักข้าวเหนียวไว้ให้เย็น
ขั้นตอน/วิธีการทำห่อ
1. วางใบตองประกบด้านสีอ่อนของใบตองเข้าหากัน ใบใหญ่ไว้ข้างนอก ใบเล็กไว้ข้างใน
2. ใส่ข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนเกลี่ยข้าวเหนียวให้แบน จากนั้นก็วางกล้วยลงตรงกลางและปิดด้วยข้าวเหนียวอีกที โรยหน้าด้วยถั่วดำและแปะก๊วย
3. ห่อใบตองให้แน่นแล้วมัดด้วยตอก
4. นำข้าวต้มไปเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรงใช้เวลา 20 นาที เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดไฟยกลงจากลังนึ่ง
นางประไพ จ้อยประสิทธิ์
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตคันนายาว 02-379-9956