ขนมไทย สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ ปี 2566

วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566
image

 

ชื่อภูมิปัญญา : ขนมไทย

สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)

 

วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ

กระยาสารท

วัสดุอุปกรณ์

          1. ถั่วลิสง

          2. ข้าวตอก

          3. ข้าวเม่า

          4. งาขาวเม็ดเล็ก

          5. น้ำตาลอ้อย (น้ำอ้อยเคี่ยว)

          6. น้ำตาลปี๊บ

          7. แบะแซ

          8. กระทะใบบัว

          9. ไม้พาย

วิธีทำ

          1. ทำความสะอาดธัญพืชต่าง ๆ คั่วให้สุก หอม กรอบ

          2. ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาลอ้อยกับน้ำตาลปี๊บ ให้ละลายเข้ากันดี จึงใส่แบะแซ เคี่ยวให้ได้ที่เป็นยางมะตูม (หยดลงในภาชนะใส่น้ำ น้ำตาลที่เคี่ยวต้องเกาะเป็นก้อนพอปั้นได้ไม่ละลายไปกับน้ำ)

          3. ใส่ธัญพืชที่คั่วหอมแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ อัดให้แน่นตามรูปภาชนะ พักให้เย็น ตัดตามขนาดที่ต้องการ เก็บใส่ภาชนะเพื่อให้กรอบนาน

ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางเรณู อยู่ชั่วกัลป์

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ 02-4284884 ต่อ 6837