วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
การทำน้ำยาอเนกประสงค์ใช้ในครัวเรือน สำนักงานเขตบางรัก ปี 2566
![image](/user_files/414/119160699565192917c3d7f9.99286583.jpg)
ชื่อภูมิปัญญา : การทำน้ำยาอเนกประสงค์ใช้ในครัวเรือน
สาขา : สาธารณสุข
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/S__326828072_0.jpg)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/S__326828074_0.jpg)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/S__326828075_0.jpg)
วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ
1. นำสับปะรด น้ำตาลอ้อย มะกรูด มะเฟือง หมัก 3 ส่วนนี้เข้าด้วยกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ (ใช้เวลาระยะเวลาการหมักห้ามเกิน 3 เดือนโดยเด็ดขาด)
2. หลังจากการหมักได้ตามเวลาที่กำหนดแล้วนำออกโดยบีบน้ำ และใช้กระชอนกรองน้ำออก
3. นำหัวเชื้อที่ได้อย่างละ 1.5 ลิตร 3 อย่างเท่ากับ 4.5 ลิตร มาผสมกับน้ำตาลอ้อย แล้วใส่น้ำเปล่า หมักเข้าด้วยกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นายเผียน น่วมดี
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบางรัก 02-2383886 ต่อ 6226-9