ขนมจีนน้ำพริก สำนักงานเขตทวีวัฒนา ปี 2565

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา: ขนมจีนน้ำพริก

สาขา: คหกรรม

ขั้นตอนวิธีการทำ

          นำถั่วเขียว คั่วในกระทะให้เป็นสีเหลืองทองแล้วนำไปล้างน้ำ นำมาต้มให้นิ่ม พักไว้

          นำถั่วลิสงมาคั่วให้หอม พักให้เย็นแล้วปั่นละเอียด นำหอมแดง กระเทียมมาเจียวให้เหลือง

          นำถั่วเขียว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ปั่นละเอียดใส่หมอผสมให้เข้ากัน เติมกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำตาล น้ำปลา มะขามเปียก ชิมรสชาติ แล้วเติมมะนาวพร้อมลอยเปลือก ใส่กระเทียม หอมเจียว

          นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ไปปั่น แล้วคั่วเจียวกับน้ำมัน เทลงในหม้อ เสร็จเรียบร้อยและโรยผักชีเด็ดแต่ใบ

นางส้มแก้ว แจ่มประเสริฐ

เบอร์โทรศัพท์สำนักงานเขตทวีวัฒนา 02-441-4973 ต่อ 5537