วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
ขนมจีนน้ำพริก สำนักงานเขตทวีวัฒนา ปี 2565
![image](/user_files/414/25942316963b5214a232f77.77643304.jpg)
ชื่อภูมิปัญญา: ขนมจีนน้ำพริก
สาขา: คหกรรม
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%92%E0%B8%99%E0%B8%B2_2.jpg)
ขั้นตอนวิธีการทำ
นำถั่วเขียว คั่วในกระทะให้เป็นสีเหลืองทองแล้วนำไปล้างน้ำ นำมาต้มให้นิ่ม พักไว้
นำถั่วลิสงมาคั่วให้หอม พักให้เย็นแล้วปั่นละเอียด นำหอมแดง กระเทียมมาเจียวให้เหลือง
นำถั่วเขียว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ปั่นละเอียดใส่หมอผสมให้เข้ากัน เติมกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำตาล น้ำปลา มะขามเปียก ชิมรสชาติ แล้วเติมมะนาวพร้อมลอยเปลือก ใส่กระเทียม หอมเจียว
นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ไปปั่น แล้วคั่วเจียวกับน้ำมัน เทลงในหม้อ เสร็จเรียบร้อยและโรยผักชีเด็ดแต่ใบ
นางส้มแก้ว แจ่มประเสริฐ
เบอร์โทรศัพท์สำนักงานเขตทวีวัฒนา 02-441-4973 ต่อ 5537