ข้าวต้มลูกโยน สำนักงานเขตจตุจักร ปี 2565

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา: ข้าวต้มลูกโยน

สาขา: คหกรรม

ส่วนผสม: ประกอบด้วย ข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย กล้วยน้ำว้า ใบมะพร้าวหรือใบตาล

ขั้นตอนวิธีการทำ:

          1. นำข้าวเหนียวแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 หรือ 2 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด เทใส่ภาชนะให้น้ำไหลออกวางทิ้งไว้ให้น้ำไหลออกให้หมด

          2. นำหม้อตั้งบนไฟอ่อน เทกะทิลงในหม้อ คนเรื่อยๆ จนกะทิเดือด แล้วส่งกลิ่นหอม ใส่เกลือลงในหม้อ และใส่น้ำตาลผสมลงในหม้อคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

          3. นำข้าวเหนียวที่เช็ดน้ำแล้วใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากับน้ำกะทิ จนข้าวเริ่มสุก ยกลงจากเตาไฟ รอให้เย็น

          4. นำข้าวที่ผสมแล้วมาห่อ โดยหยิบข้าวขนาดหัวแม่มือ ใส่กล้วยตรงกลาง และปั้นข้าวให้กล้วยอยู่ตรงกลาง เป็นทรงรี

          5. นำใบมะพร้าวมาห่อโดยพันให้มิดข้าวเหนียว ตรงปลายให้ไม้กลัดไม่ให้หลุด

          6. นำข้าวต้มที่ห่อเสร็จแล้วไปต้มในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำมารับประทานได้

นางจันทร์แรม ประสานวงศ์

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตจตุจักร 02-513-9954