ข้าวต้มลูกโยน สำนักงานเขตจตุจักร ปี 2565
![image](/user_files/414/75722289363b520bbcedaa7.82207133.jpg)
ชื่อภูมิปัญญา: ข้าวต้มลูกโยน
สาขา: คหกรรม
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/%E0%B8%88%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3_2.jpg)
ส่วนผสม: ประกอบด้วย ข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย กล้วยน้ำว้า ใบมะพร้าวหรือใบตาล
ขั้นตอนวิธีการทำ:
1. นำข้าวเหนียวแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 หรือ 2 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด เทใส่ภาชนะให้น้ำไหลออกวางทิ้งไว้ให้น้ำไหลออกให้หมด
2. นำหม้อตั้งบนไฟอ่อน เทกะทิลงในหม้อ คนเรื่อยๆ จนกะทิเดือด แล้วส่งกลิ่นหอม ใส่เกลือลงในหม้อ และใส่น้ำตาลผสมลงในหม้อคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำข้าวเหนียวที่เช็ดน้ำแล้วใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากับน้ำกะทิ จนข้าวเริ่มสุก ยกลงจากเตาไฟ รอให้เย็น
4. นำข้าวที่ผสมแล้วมาห่อ โดยหยิบข้าวขนาดหัวแม่มือ ใส่กล้วยตรงกลาง และปั้นข้าวให้กล้วยอยู่ตรงกลาง เป็นทรงรี
5. นำใบมะพร้าวมาห่อโดยพันให้มิดข้าวเหนียว ตรงปลายให้ไม้กลัดไม่ให้หลุด
6. นำข้าวต้มที่ห่อเสร็จแล้วไปต้มในน้ำประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำมารับประทานได้
นางจันทร์แรม ประสานวงศ์
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตจตุจักร 02-513-9954