วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2565
ขนมเทียน สำนักงานเขตราชเทวี ปี 2562
![image](/user_files/414/150480928634cdab4d7d909.56454182.jpg)
ชื่อภูมิปัญญา : ขนมเทียน
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E1.jpg)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E2.jpg)
ขั้นตอน/วิธีการทำ
นำหญ้านางนวลล้างให้สะอาดต้มให้สุก เมื่อสุกแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปต้มในน้ำ ใส่น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปีบละลาย เมื่อเดือดให้ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชามผสมกับน้ำหญ้านางนวล นวดให้เข้ากัน สังเกตว่าแป้งเรียนเป็นเนื้อเดียวกันและไม่ติดชาม ถึงใช้ได้ นำถั่วเหลืองเราะเปลือกมาล้างให้สะอาด นำไปตั้งไฟให้ถั่วเหลืองสุกนิ่ม นำกระทะตั้งไฟ จากนั้น ใส่น้ำมันพืช ถั่วเหลืองที่ต้มสุกนิ่มลงไป ใส่เกลือเล็กน้อย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น กวนให้เข้ากัน นำแป้งและไส่มาห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
นางสาวอารี ดีเจริญ
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตราชเทวี 02-3544202