ขนมไทย สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ ปี 2566
ชื่อภูมิปัญญา : ขนมไทย
สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)
วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ
กระยาสารท
วัสดุอุปกรณ์
1. ถั่วลิสง
2. ข้าวตอก
3. ข้าวเม่า
4. งาขาวเม็ดเล็ก
5. น้ำตาลอ้อย (น้ำอ้อยเคี่ยว)
6. น้ำตาลปี๊บ
7. แบะแซ
8. กระทะใบบัว
9. ไม้พาย
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดธัญพืชต่าง ๆ คั่วให้สุก หอม กรอบ
2. ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาลอ้อยกับน้ำตาลปี๊บ ให้ละลายเข้ากันดี จึงใส่แบะแซ เคี่ยวให้ได้ที่เป็นยางมะตูม (หยดลงในภาชนะใส่น้ำ น้ำตาลที่เคี่ยวต้องเกาะเป็นก้อนพอปั้นได้ไม่ละลายไปกับน้ำ)
3. ใส่ธัญพืชที่คั่วหอมแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ อัดให้แน่นตามรูปภาชนะ พักให้เย็น ตัดตามขนาดที่ต้องการ เก็บใส่ภาชนะเพื่อให้กรอบนาน
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางเรณู อยู่ชั่วกัลป์
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ 02-4284884 ต่อ 6837