วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566
การทำเมี่ยงตะลิงปลิง สำนักงานเขตจอมทอง ปี 2566
ชื่อภูมิปัญญา : การทำเมี่ยงตะลิงปลิง
สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)
วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ
เตรียมวัตถุดิบนการทำ ได้แก่ ผลตะลิงปลิง หรือมะม่วงดิบ หรือผลไม้รสเปลี่ยวสามารถใช้แทนกันได้ มะพร้าวขูด, ขิง, หัวหอมแดง, กะปิ, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, กุ้งแห้ง, ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ นำมะพร้าวคั่ว ½ กิโลกรัม น้ำตาลมะพร้าว 8 ขีด, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1 ช้อนชา, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร เคียวพอเหนียว ใส่มะพร้าวคั่ว ½ กิโลกรัม หอมแดงหัน 1 ถ้วย ขิง 1 ถ้วย, ถั่วลิสงป่น 1 ถ้วย, กุ้งแห้ง ½ ถ้วย ลงไปเคล้าให้ทั่ว ผัดพอเหนียว
รับประทานพร้อมกับตะลิงปลิง หรือมะม่วง หรือมะเฟือง หรือผลไม้รสเปลี่ยวใช้แทนกันได้
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางสาวกัลยา ทองเนียม
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขต 02-4271171 ต่อ 5288