ข้าวต้มมัด สำนักงานเขตคลองเตย ปี 2566

วันอังคารที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา : ข้าวต้มมัด

สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)

วิธีทำ / ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมวัตถุดิบ

เม็ดถั่วดำ ล้างเม็ดถั่วดำในน้ำสะอาด 1-2 รอบ แล้วนำเม็ดถั่วดำนึ่งจนสุกแล้วพักไว้จนเย็น

กล้วยน้ำว้าสุก ปลอกกล้วยน้ำว้าแล้วหั่นเป็นสองส่วน หรือสี่ส่วนตามใจชอบ

ข้าวเหนียวเต็มเม็ด นำข้าวเหนียวล้างน้ำสะอาด 3-4 รอบ ซึ่งเมื่อข้าวเหนียวที่ล้างแล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 2 : ผัดน้ำกะทิและผัดข้าว

          ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปตามด้วยเกลือ เมื่อกะทิเริ่มเดือดใส่ใบเตยลงไป จากนั้นใส่ข้าวเหนียวลงไปผัดโดยใช้ไฟกลางและไม่ต้องคนบ่อยนัก เพื่อให้ข้าวเหนียวเรียงเม็ดสวย เมื่อข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิจนแห้ง ค่อยใส่น้ำตาลทรายลงไปผัด ให้เม็ดข้าวเงาแววแล้วนำมาเรียงใส่พิมพ์ที่เตรียม

          นำหม้อขึ้นตั้งไฟเบา เทกะทิลงไป ตามด้วยใบเตยแล้วรอจนเดือดใส่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่ลงไป ผัดจนข้าวเกือบสุก และเหลือน้ำกะทิขลุกขลิก

          TIP : ผัดข้าวไปทางเดียวกัน จะช่วยให้เม็ดข้าวไม่หัก ใส่น้ำตาลทราลและเกลือลงไป ผัดต่อจนละลาย จากนั้นยกออกพักไว้ให้เย็น

ขั้นตอนที่ 3 : ห่อ

          ตัดใบตองเป็น 2 แผ่น โดยใบตองแผ่นแรก ตักข้าวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกล้วยน้ำว้า  1 ส่วน และถั่วดำเล็กน้อย ม้วนพับใบตองประกบกัน นำใบตองแผ่นที่สองมาห่อทับ โดยเอาด้านตะเข็บของใบตองอันแรกลงไป ม้วน และพับหัวท้ายเข้าหากัน จากนั้นนำข้าวต้มมัด 2 ชิ้นมาประกบกัน และมัดด้วยตอกให้แน่น

ขั้นตอนที่ 4 : นึ่ง

          นำข้าวต้มมัดห่อที่มัดกันแล้ว ไปเรียงวางบนลังซึ่งแล้วนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ชื่อเจ้าของภูมิปัญญาผู้สูงอายุ นางรัตนา ศรีใส   เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตคลองเตย 02-2402487 ต่อ 5035-36