ข้าวต้มมัด สำนักงานเขตคลองเตย ปี 2566
ชื่อภูมิปัญญา : ข้าวต้มมัด
สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)
วิธีทำ / ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมวัตถุดิบ
เม็ดถั่วดำ ล้างเม็ดถั่วดำในน้ำสะอาด 1-2 รอบ แล้วนำเม็ดถั่วดำนึ่งจนสุกแล้วพักไว้จนเย็น
กล้วยน้ำว้าสุก ปลอกกล้วยน้ำว้าแล้วหั่นเป็นสองส่วน หรือสี่ส่วนตามใจชอบ
ข้าวเหนียวเต็มเม็ด นำข้าวเหนียวล้างน้ำสะอาด 3-4 รอบ ซึ่งเมื่อข้าวเหนียวที่ล้างแล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 2 : ผัดน้ำกะทิและผัดข้าว
ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปตามด้วยเกลือ เมื่อกะทิเริ่มเดือดใส่ใบเตยลงไป จากนั้นใส่ข้าวเหนียวลงไปผัดโดยใช้ไฟกลางและไม่ต้องคนบ่อยนัก เพื่อให้ข้าวเหนียวเรียงเม็ดสวย เมื่อข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิจนแห้ง ค่อยใส่น้ำตาลทรายลงไปผัด ให้เม็ดข้าวเงาแววแล้วนำมาเรียงใส่พิมพ์ที่เตรียม
นำหม้อขึ้นตั้งไฟเบา เทกะทิลงไป ตามด้วยใบเตยแล้วรอจนเดือดใส่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่ลงไป ผัดจนข้าวเกือบสุก และเหลือน้ำกะทิขลุกขลิก
TIP : ผัดข้าวไปทางเดียวกัน จะช่วยให้เม็ดข้าวไม่หัก ใส่น้ำตาลทราลและเกลือลงไป ผัดต่อจนละลาย จากนั้นยกออกพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนที่ 3 : ห่อ
ตัดใบตองเป็น 2 แผ่น โดยใบตองแผ่นแรก ตักข้าวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกล้วยน้ำว้า 1 ส่วน และถั่วดำเล็กน้อย ม้วนพับใบตองประกบกัน นำใบตองแผ่นที่สองมาห่อทับ โดยเอาด้านตะเข็บของใบตองอันแรกลงไป ม้วน และพับหัวท้ายเข้าหากัน จากนั้นนำข้าวต้มมัด 2 ชิ้นมาประกบกัน และมัดด้วยตอกให้แน่น
ขั้นตอนที่ 4 : นึ่ง
นำข้าวต้มมัดห่อที่มัดกันแล้ว ไปเรียงวางบนลังซึ่งแล้วนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญาผู้สูงอายุ นางรัตนา ศรีใส เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตคลองเตย 02-2402487 ต่อ 5035-36