ขนมโบราณบ้านโต๊ะบุญ สำนักงานเขตสวนหลวง ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: ขนมโบราณบ้านโต๊ะบุญ
สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร
หลังจากขายขนมในช่วงเช้า จะจัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำขนมในวันต่อไป ซึ่งวัตถุดินที่เตรียม ได้แก่ใบตองสดที่ต้องนำมาฉีก เจียน เตรียมสำหรับห่อขนมประเภทต่างๆ เช่น ขนมเทียน ข้าวต้มมัด ขนมใส่ไส้ กระทงใส่ขนมเปียกปูน ตะโก้เผือก แห้ว มัน ส่วนประสมที่สำคัญคือมะพร้าว นำมาคั้นเป็นกะทิ และขูดไว้สำหรับผัดไส้ขนมในช่วงเช้าเวลาประมาณ 3 นาฬิกาจะตื่นมาทำเริ่มจากผสมแป้ง นวดแป้ง และห่อขนมต่างๆ ปฏิบัติอยู่เป็นเช่นนี้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ปัจจุบันสืบทอดวิชาด้านขนมไทยในครอบครัวจึงถึงรุ่นที่ 5 โดยเจ้าของภูมิปัญญาคือรุ่นที่ 3 ปัจจุบันมีศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เขตสวนหลวง นำนักศึกษาเข้าไปดูงานและเรียนทำขนมไทยหลายรุ่น และเจ้าของภูมิปัญญาได้เป็นวิทยากรสอนทำขนมไทยให้ในชุมชนในเขตพื้นที่หลายครั้ง อีกทั้งยังรับสอนให้แก่บุคคลทั่วไปที่สนใจเพื่อต่อยอดสร้างรายได้ โดยไม่คิดค่าสอนแต่อย่างใด
นางสมบุญ อะหมัดตอเฮต
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตสวนหลวง 02-322-4667