กวนข้าวเหนียวแดง สำนักงานเขตสะพานสูง ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: กวนข้าวเหนียวแดง
สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร
ส่วนผสม ข้าวเหนียวเขี้ยวงู กะทิ น้ำตาลมะพร้าว และงาขาว
ขั้นตอน
1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง หรือค้างคืน
2. นึ่งข้าวเหนียว แล้วพักไว้ให้เย็น
3. คั่วงาขาวจนให้เหลืองสวย ทิ้งให้เย็นพักไว้
4. ตั้งกระทะ และเทกะทิใส่ลงในกระทะ กวนด้วยไม้พายใหญ่ตลอด เคี่ยวจนเดือด
5. ใส่น้ำตาลมะพร้าว กวนด้วยไม่พายใหญ่ตลอด เคี่ยวต่อจนเดือด
6. ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ กวนด้วยไม้พายใหญ่ตลอด จนกระทั่ง ข้าวเหนียวล่อนไม่ติดกระทะ
7. ตักข้าวเหนียวที่กวนไว้ ใส่ถาด ปาดให้เสมอ
8. โรยงาให้ทั่ว
9. นำก้นขันมาปาดเพื่อให้งาเรียบสวย เข้ากับข้าวเหนียวแดง
10. ตัดเป็นชิ้นที่ต้องการ
นายชาคริต พวงมณี
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตสะพานสูง 02-372-2918-23