ข้าวแช่ป้าขวัญเรือน สำนักงานเขตบางนา ปี 2566

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา : ข้าวแช่ป้าขวัญเรือน 

สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)

วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ

ส่วนผสมสำหรับทำลูกกะปิ

          - ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว

          - ตะไคร้ 2 ต้น

          - กระชายประมาณ 10 ราก

          - หัวหอม 10 หัว

          - กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

          - หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ

          - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

          - น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

          - แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

          - ไข่ไก่

          - น้ำมันสำหรับสำหรับทอดวิธีการทำลูกกะปิ

วิธีการทำลูกกะปิทอด

          1. นำตะไคร้ กระชาย และหัวหอมมาโคลกเข้าด้วยกันจนละเอียด

          2. นำส่วนผสมที่โขลกมาใส่กระทะตามด้วยหัวกะทิเคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากันจนเดือด

          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ผัดจนแห้ง จากนั้นปิดไฟและทิ้งไว้แห้เย็น

          4. นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอดีคำ นำไปชุบไข่และแป้งสาลี

          5. นำลงทอดให้เหลืองกรอบในกระทะที่ใส่น้ำมันจนร้อน พักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมข้าวแช่

วิธีการทำข้าวแช่

          1. นำข้าวหอมมะลิเก่าใส่น้ำ ซาวให้สะอาด แล้วนำมานึ่งให้กึ่งสุกกึ่งดิบ จากนั้นก็พักให้เย็น

          2. นำข้าวหอมมะลิมาแช่น้ำสะอาด ซึ่งน้ำสะอาดต้องสกัดเอาน้ำจากมะลิ/ชมนาถ/กระดังลนไฟ แล้วนำมาอบควันเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอม 

เติมน้ำแข็งเพื่อความเย็นสดชื่น จากนั้นลอยกลีบกุหลาบมอญให้สวยงาม

ส่วนผสมเครื่องเคียง

          - พริกหยวก

          - รากผักชี

          - กระเทียม

          - พริกไทย

          - หมูสับ

          - กุ้งสับ

          - น้ำปลา

          - หอมแดง

          - ไข่ไก่

วิธีการทำเครื่องเคียง

          1. ล้างพริกหยวก คว้านไส้ออก เก็บขั้วพริกไว้

          2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ผสมกับหมูสับ เนื้อกุ้ง เติมน้ำปลา คนให้เข้ากัน  และจนเหนียวยัดไส้ลงในพริกหยวก

และหอมแดง นำไปนึ่งให้สุก 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้น ชุบไข่แล้วนำลงมาทอด

          3. เจียวไข่ให้เข้ากัน กรองผ่านกระชอน

          4. โรยเป็นตาข่ายในกระทะแล้วนำมาพริกมาห่อให้สวยงาม

ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางขวัญเรือน บุญธง

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบางนา 02-1735268 ต่อ 6082-4