ข้าวต้มมัด สำนักงานเขตห้วยขวาง ปี 2566

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา : ข้าวต้มมัด

สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)

วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ

          1. เตรียมใบตอง ถั่วดำ กล้วยน้ำว้า และข้าวเหนียว

          2. คัดข้าวเหนียวที่ใช้ในการทำต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดี

          3. แช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง และแช่ถั่วดำทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้ข้าวเหนียวนิ่ม

          4. คั้นมะพร้าวหัวกะทิ 1 กิโลกรัม โดยคัดมะพร้าวแก่

          5. นำน้ำกะทิตั้งไฟพอเดือน ใส่เกลือเล็กน้อย และเติมน้ำตาล 3 ขีด ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ

          6. ผัดจนกะทิซึมเข้ากับข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปใส่ถั่วดำ ลงไปผัดสักพักแล้วผัดจนแห้ง

          7. นำใบตองซ้อนกัน 2 ใบ วางกล้วยลงไป แล้วโปะด้วยข้าวเหนียวผัด ห่อเตรียมนึ่ง

          8. เรียงข้าวต้มผัดใสลังถึง นึ่งด้วยไฟปานกลางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

          9. เมื่อนึ่งเสร็จ นำข้าวต้มผัดออกมาพักไว้ให้เย็น เพื่อรับประทาน

ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางบุญล้วน สงเคราะห์

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตห้วยขวาง 02-2754234 ต่อ 7486