ข้าวต้มมัด สำนักงานเขตห้วยขวาง ปี 2566
ชื่อภูมิปัญญา : ข้าวต้มมัด
สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)
วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ
1. เตรียมใบตอง ถั่วดำ กล้วยน้ำว้า และข้าวเหนียว
2. คัดข้าวเหนียวที่ใช้ในการทำต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดี
3. แช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง และแช่ถั่วดำทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้ข้าวเหนียวนิ่ม
4. คั้นมะพร้าวหัวกะทิ 1 กิโลกรัม โดยคัดมะพร้าวแก่
5. นำน้ำกะทิตั้งไฟพอเดือน ใส่เกลือเล็กน้อย และเติมน้ำตาล 3 ขีด ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
6. ผัดจนกะทิซึมเข้ากับข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปใส่ถั่วดำ ลงไปผัดสักพักแล้วผัดจนแห้ง
7. นำใบตองซ้อนกัน 2 ใบ วางกล้วยลงไป แล้วโปะด้วยข้าวเหนียวผัด ห่อเตรียมนึ่ง
8. เรียงข้าวต้มผัดใสลังถึง นึ่งด้วยไฟปานกลางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
9. เมื่อนึ่งเสร็จ นำข้าวต้มผัดออกมาพักไว้ให้เย็น เพื่อรับประทาน
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางบุญล้วน สงเคราะห์
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตห้วยขวาง 02-2754234 ต่อ 7486