ข้าวต้มมัดบางคอแหลม สำนักงานเขตบางคอแหลม ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: ข้าวต้มมัดบางคอแหลม
สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร
ส่วนผสมของข้าวต้มมัด
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง, ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง, หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง, เกลือป่น 2 ช้อนชา
ใบเตย น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง และกล้วยน้ำว้า 16 ถึง 18 ลูก หรือเผือกกวน
อุปกรณ์ที่ใช้ ใบตองชั้นใน 6×8 นิ้ว ใบตองชั้นนอก 8×9 นิ้ว และตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2 หรือ 3 ชั่วโมง หรือเชือกสำหรับการห่อ
วิธีการทำ
1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ และพักไว้
2. ล้างถั่วดำให้สะอาด แช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30 ถึง 40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในนกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลาง โดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
4. พอคดีเดือดพล่าน ใส่ข้าวเหนียวไปคนไปทิศทางเดียวกันเบาๆ ด้วยพายยาง หรือไม้ อย่าคนมากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย
5. พอคนไปประมาณ 2 หรือ 3 นาที ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบตัวสุก
6. ผัดต่ออีกประมาณ 5 หรือ 6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งลงเกือบสุก
7. ใส่น้ำตาลทรายไปแล้วคนเรื่อยๆ จนข้าวเหนียวขึ้นเงาแล้วปิดไฟ
8. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
9. วางใบตอง 2 ใบให้ซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ
10. ตักข้าวเหนียวลงมาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
11. ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
12. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง แล้วพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม
13. พับเก็บริมใบตองขึ้นไปด้านหนึ่ง เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้น แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย
14. ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
15. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน
16. นำตอกมามัดให้แน่นเป็นสองเปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
17. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที
นางมณี ขาวมาก
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบางคอแหลม 02-291-2341