ขนมเทียน สำนักงานเขตราชเทวี ปี 2562

วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2565
image

ชื่อภูมิปัญญา : ขนมเทียน

ขั้นตอน/วิธีการทำ

นำหญ้านางนวลล้างให้สะอาดต้มให้สุก เมื่อสุกแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปต้มในน้ำ ใส่น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปีบละลาย เมื่อเดือดให้ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชามผสมกับน้ำหญ้านางนวล นวดให้เข้ากัน สังเกตว่าแป้งเรียนเป็นเนื้อเดียวกันและไม่ติดชาม ถึงใช้ได้ นำถั่วเหลืองเราะเปลือกมาล้างให้สะอาด นำไปตั้งไฟให้ถั่วเหลืองสุกนิ่ม นำกระทะตั้งไฟ จากนั้น ใส่น้ำมันพืช ถั่วเหลืองที่ต้มสุกนิ่มลงไป ใส่เกลือเล็กน้อย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น กวนให้เข้ากัน นำแป้งและไส่มาห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก

นางสาวอารี ดีเจริญ

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตราชเทวี 02-3544202