ข้าวเกรียบปากหม้อ สำนักงานเขตประเวศ ปี 2565

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา: ข้าวเกรียบปากหม้อ

สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ้วยตวง, แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

น้ำเปล่า 3-4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมไส้

เนื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง} หอมแขกหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วยตวง

หัวไชโป๊วสับ 1/2 ถ้วยตวง} ถั่วลิสงคั่วสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง, น้ำปลาดี 1-2 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมเจียวและน้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนวิธีผัดไส้

          ผัดรากผักชีพริกไทยกระเทียมจนหอม นำหัวหอมลงผัดในกระทะจนนิ่ม เติมหัวไชโป๊ว เนื้อหมูผัดจนแห้ง เติมน้ำตาลผัดจนนุ่มเหนียว ชิมรสแล้วจึงค่อยเติมน้ำปลาให้ได้สดพอดีชอบ ตักใส่ภาชนะพักไว้

          นำแป้งที่ผสมไว้ละเลงบนผ้าขาวที่ขึ้นไว้บนปากหม้อ (ต้องคนทุกครั้งที่ตักแป้ง) ให้เป็นแผ่นกลอตักไส้พอดีคำ พอสุกใช้ไม้พายแซะม้วนให้เป็นก้อนหอยแซะ วางบนภาชนะพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานร่วมกับผักกาดหอมผักชี พริกขี้หนู เป็นอาหารว่าง

นางสาวสุปราณี เส็งสืบผล

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตประเวศ 02-328-8941