ขนมสอดไส้ สำนักงานเขตบึงกุ่ม ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: ขนมสอดไส้
สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. เตรียมวัตถุดิบและนำใบตองที่สำหรับห่อมาตัดเป็น 2 ขนาด ฉีกใบตองชั้นนอก และสำหรับชั้นใน และนำมาตัดมุมให้เป็นทรงวงรี เช็ดให้สะอาด และนำไปลนไฟเล็กน้อยเพื่อให้ห่อขนมได้ง่าย
2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นยาว เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนครบ 20 นาที จนส่วนผสมแห้ง จากนั้นก็ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน เสร็จแล้วให้คลุมด้วยพลาสติกแรป
3. นำกะทิเศษ 1 ส่วน 4 ของทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น กลิ่นมะลิ ลงในกระทะ คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด แล้วค่อยเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
4. เมื่อตัวไส้เริ่มเย็นดีแล้ว ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ จนหมด และปั้นตัวแป้งเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าตัวไส้ แผ่แป้งให้แบนแล้ววางไส้ลงตรงกลาง และห่อไส้ขนมให้มิด
5. เตรียมใบตองสำหรับห่อ นำ 2 ขนาดที่ตัดไว้เป็นวงรีมาประกบกัน นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกันนำขนมที่ปั้นไว้วางลงบนใบตอง และราดด้วยน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ และพับใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด
6. นึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที พักไว้ให้เย็น ถือเป็นสิ้นสุดขั้นตอน
นายสอน เมืองแก้ว
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบึงกุ่ม 02-364-7422