ขนมสอดไส้ สำนักงานเขตบึงกุ่ม ปี 2565

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา: ขนมสอดไส้

สาขา: คหกรรม ด้านอาหาร

 

ขั้นตอนวิธีการทำ

          1. เตรียมวัตถุดิบและนำใบตองที่สำหรับห่อมาตัดเป็น 2 ขนาด ฉีกใบตองชั้นนอก และสำหรับชั้นใน และนำมาตัดมุมให้เป็นทรงวงรี เช็ดให้สะอาด และนำไปลนไฟเล็กน้อยเพื่อให้ห่อขนมได้ง่าย

          2. นำมะพร้าวทึนทึกที่ขูดเป็นเส้นยาว เกลือป่น และน้ำตาลปี๊บ ลงไปกวนในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนครบ 20 นาที จนส่วนผสมแห้ง จากนั้นก็ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน นวดแป้งจนเริ่มเป็นก้อน เสร็จแล้วให้คลุมด้วยพลาสติกแรป

          3. นำกะทิเศษ 1 ส่วน 4 ของทั้งหมดผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น กลิ่นมะลิ ลงในกระทะ คนให้เข้ากันจนแป้งไม้จับตัวกันเป็นเม็ด แล้วค่อยเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟอ่อนๆ และคนไปเรื่อยๆ จนกะทิเหนียวข้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็น

          4. เมื่อตัวไส้เริ่มเย็นดีแล้ว ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ จนหมด และปั้นตัวแป้งเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าตัวไส้ แผ่แป้งให้แบนแล้ววางไส้ลงตรงกลาง และห่อไส้ขนมให้มิด

          5. เตรียมใบตองสำหรับห่อ นำ 2 ขนาดที่ตัดไว้เป็นวงรีมาประกบกัน นำหน้านวลทั้ง 2 แผ่น ชนกันนำขนมที่ปั้นไว้วางลงบนใบตอง และราดด้วยน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ และพับใบตองให้เป็นทรงสูง คาดทับด้วยใบมะพร้าวและคาดด้วยไม้กลัด

          6. นึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที พักไว้ให้เย็น ถือเป็นสิ้นสุดขั้นตอน

 

นายสอน เมืองแก้ว 

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบึงกุ่ม 02-364-7422