ขนมเปียกปูนโบราณ สำนักงานเขตคันนายาว ปี 2566

วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา : ขนมเปียกปูนโบราณ

สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)

วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ

ส่วนผสมดังต่อไปนี้ สามารถทำขนมได้ 5 ถาด (ขนาด 30 เซนติเมตร × 30 เซนติเมตร)

          วัสดุอุปกรณ์ หม้อนึ่ง ทัพพี เตาแก๊ส มีด เขียง ใบตองกล้วยน้ำว้า และตอก

ส่วนผสมการทำน้ำปูนใส

          1. ปูนแดง 3 ช้อนโต๊ะ

          2. น้ำเปล่า 1,900 มิลลิลิตร

ส่วนผสมการทำน้ำปูนใสสีดำ (จากกาบมะพร้าวเผา)

          1. น้ำปูนใส 1,900 มิลลิลิตร

          2. กาบมะพร้าวเผา (จากมะพร้าว 1 ลูก)

ส่วนผสมขนมเปียกปูน

          1. แป้งข้าวเจ้า 1,500 กรัม

          2. แป้งมัน 20 กรัม

          3. แป้งข้าวเหนียว 20 กรัม

          4. น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

          5. มะพร้าวขูดขาว 1.5 กิโลกรัม

ส่วนผสมมะพร้าวโรยหน้า

          1. มะพร้าวทึกถึกขูดเส้น 200 กรัม

          2. เกลือ ½ ช้อนชา

 

ขั้นตอนการเตรียม

          1. เริ่มจากการทำน้ำปูนใสสีดำ (น้ำกาบมะพร้าว) โดยการนำกาบมะพร้าวไปเผาจนไหม้ แล้วเอามาแช่ในน้ำปูนใส แล้วขยำให้เข้ากัน แช่ไว้ 20 นาที จากนั้นนำกาบมะพร้าวเผาที่แช่น้ำปูนใส มาตำหรือขย้ำให้ละเอียดแล้วนำน้ำปูนใสที่ได้มากรองเอาเศษกาบมะพร้าวออกเพื่อให้ได้น้ำกาบมะพร้าว

          2. นำมะพร้าวขูดขาว ที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะ เติมน้ำอุ่นลงไป คั่นเพื่อเอาน้ำกะทิ

          3. นำถาดสี่เหลี่ยมขนาด 30 เซนติเมตร × 30 เซนติเมตร ตากแดดเพื่อให้ถาดร้อน สำหรับเป็นพิมพ์ขนมเปียกปูน

          4. นำมะพร้าวทึกถึกขูดเส้นผสมเกลือ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที เพื่อเตรียมไว้ใช้โรยหน้าขนมเปียกปูน

          5. ก่อไฟในเตาถ่านเพื่อเคี่ยวขนม

ขั้นตอนการทำ

          1. เตรียมชามผสม ใส่น้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และแป้งมัน คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำตาลทรายขาว และใส่น้ำกาบมะพร้าวสีดำ ในชามผสม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

          2. น้ำส่วนผสมทั้งหมดที่เข้ากันแล้ว กรองใส่ผ้าขาวบาง อีก 2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าขนมที่ได้ไม่มีเศษของมะพร้าวหรือกาบมะพร้าวเผาติดเข้าไปในเนื้อขนม ซึ่งจะได้เนื้อขนมเปียกปูนที่เหนียวข้น

          3. นำกระทะเคี่ยวบนเตาไฟ เทส่วนผสมเนื้อขนมเปียกปูนที่เหนียวข้นทั้งหมดลงในกระทะกวนด้วยไฟแรงอย่างต่อเนื่อง จนเนื้อขนมเปียกปูนเหลว และหนืดจนได้ที่ (ใช้เวลากวนประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที)

          4. เทเนื้อขนมลงในถาดสี่เหลี่ยมที่เตรียมไว้ใช้ไม้พายเรือหรือไม้ที่มีลักษณะแบน ๆ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบและพักขนมไว้ประมาณ 15 – 20 นาที

          5. เมื่อขนมเปียกปูนกาบมะพร้าวเย็น โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึกถึกขูดเส้นผสมเกลือที่เตรียมไว้

          6. ตัดขนมเปียกปูนเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อรับประทาน หรือจำหน่าย

ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา : นางสวิง มาสะและ

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตคันนายาว  02-3799961 ต่อ 5185-8