ขนมเทียนสูตรโบราณ สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ปี 2566
![image](/user_files/414/78852395065191aae451701.95098631.jpg)
ชื่อภูมิปัญญา : ขนมเทียนสูตรโบราณ
สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/S__326828035_0.jpg)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/S__326828037_0.jpg)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/414/S__326828038_0.jpg)
วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ
ส่วนผสมแป้งขนมเทียน
- แป้งข้าวเหนียว หรือแป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
- กะทิ
- น้ำเปล่า
วิธีทำแป้งขนมเทียน
1. นำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยวให้ละลาย พักไว้ให้เย็นแล้วผสมน้ำเปล่าพอประมาณ
2. นำแป้งเทลงผสมกับน้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวไว้ ค่อย ๆ เทน้ำลงไปทีละนิดแล้วนวดจนส่วนผสมเข้ากันดี (ระวังไม่เหลวและไม่หนืดจนเกินไป)
สังเกตจับแล้วแป้งจะนุ่มมือ พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. เตรียมใบตองสำหรับห่อขนม ล้างน้ำให้สะอาด
4. จับใบตองให้เป็นทรงกรวย ใส่ไส้ที่บั้นไว้ลงไป ตักส่วนผสมแป้งใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม เรียงลงในชุดนึ่ง
5. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที จนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง
ส่วนผสมไส้ขนมเทียน
- ถั่วเขียว 500 กรัม
- พริกไทยดำ
- หัวหอม
- เกลือป่น (สำหรับปรุงรส)
- กระเทียม
- รากผักชี
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ (สำหรับปรุงรส)
วิธีทำไส้ขนมเทียน
1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 หรือ 6 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. โขลกกระเทียม หัวหอม รากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วลงโขลกพอหยาบ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายและพริกไทยดำ ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน
เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางอัมพร คงแคล้ว
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตบาางกอกใหญ่ 02-86881253 ต่อ 5719