วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
ข้าวแช่ สำนักงานเขตหนองจอก ปี 2566
ชื่อภูมิปัญญา : ข้าวแช่
สาขา : คหกรรม (ด้านอาหาร)
วิธีทำ / ขั้นตอนในการทำ
ข้าวแช่รามัญ เปิงซังกราน จัดเป็นภูมิปัญญาของชาวมอญในเทศกาลสงกรานต์ มีขั้นตอนดังนี้
1. หุงข้าวสวย ผึ่งกับผ้าขาวบางให้แห้ง
2. อบน้ำด้วยเทียนอบ ดอกมะลิ 1 คืน
เครื่องเคียงประกอบด้วย ปลาช่อนตากแห้งนำมาผัดกับกระเทียมน้ำตาลทราย ยำมะม่วง ลูกกะปิชุบแป้งทอด กระเทียมดอง ผัดใส่ไข่ ไข่เค็ม หมูเส้น
ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นายทวี แก่นคำ
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขต 02-5431099 ต่อ 7388-90