การตอนกิ่งมะนาว สำนักงานเขตจอมทอง ปี 2565

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566
image

ชื่อภูมิปัญญา: การตอนกิ่งมะนาว

สาขา: เกษตรกรรม

อุปกรณ์การตอนกิ่งมะนาว 

          กรรไกรตัดแต่งกิ่ง

          มีดตอนกิ่ง

          ดินเหนียว

          กาบมะพร้าว (ต้องเป็นกาบมะพร้าวที่แช่น้ำไว้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อลดความเป็นด่าง นำมาทุบให้นิ่ม)

          ใบตองแห้ง

          ตอก หรือเชือกฟาง ขนาดความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร

ขั้นตอน

          1. เลือกกิ่งตอนที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป หรือที่เรียกว่า กิ่งเพสลาด ลักษณะของกิ่งจะมีสีเขียวอมน้ำตาล และเป็นกิ่งกระโดงซึ่งมีลักษณะตั้งตรง

          2. ควั่นกิ่งโดยวัดระยะระหว่างแผลบนและแผลล่าง โดยระมัดระวังไม่ให้เกิดรอยแผลช้ำ

          3. นำดินเหนียวหุ้มทับรอยควั่น (ดินเหนียวจะช่วยให้รอยควั่นกิ่งกระชับ)

          4. นำกาบมะพร้าวมาทุบให้นิ่ม แล้วนำไปแช่น้ำไว้ เพื่อลดความเป็นด่าง ระยะเวลาในการแช่น้ำประมาณ 1 คืน หุ้มทับดินเหนียว (กาบมะพร้าวแช่น้ำ ช่วยให้เก็บความชื้นได้ดี)

          5. นำใบตองแห้งหุ้มทับกาวมะพร้าวอีกชั้นหนึ่ง (ใบตองแห้งช่วยลดการคายน้ำออกจากกาบมะพร้าว

          จากนั้นหมั่นดูแลรดน้ำไม่ให้กาบมะพร้าวแห้งจนเกินไป เมื่อรากออกให้สังเกตราก เมื่อรากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล พอที่จะลงดินได้ จึงตัดกิ่งตอนแยกออกจากต้นแม่แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 คืน แกะใบตอง กาบมะพร้าวและดินเหนียวและเชือกที่รัดออกแล้วนำไปชำ

เทคนิคเพื่อให้ต้นมะนาวที่ตอนได้ผลผลิตดี ใส่จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง สลับกับปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ (EM) ซึ่งทำจากหน่อกล้วยหมักกับกากน้ำตาล โดยใส่ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

นายสวรรค์ จันทร์ม่วง 

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตจอมทอง 02-427-6672