การตอนกิ่งมะนาว สำนักงานเขตจอมทอง ปี 2565
ชื่อภูมิปัญญา: การตอนกิ่งมะนาว
สาขา: เกษตรกรรม
อุปกรณ์การตอนกิ่งมะนาว
กรรไกรตัดแต่งกิ่ง
มีดตอนกิ่ง
ดินเหนียว
กาบมะพร้าว (ต้องเป็นกาบมะพร้าวที่แช่น้ำไว้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อลดความเป็นด่าง นำมาทุบให้นิ่ม)
ใบตองแห้ง
ตอก หรือเชือกฟาง ขนาดความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร
ขั้นตอน
1. เลือกกิ่งตอนที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป หรือที่เรียกว่า กิ่งเพสลาด ลักษณะของกิ่งจะมีสีเขียวอมน้ำตาล และเป็นกิ่งกระโดงซึ่งมีลักษณะตั้งตรง
2. ควั่นกิ่งโดยวัดระยะระหว่างแผลบนและแผลล่าง โดยระมัดระวังไม่ให้เกิดรอยแผลช้ำ
3. นำดินเหนียวหุ้มทับรอยควั่น (ดินเหนียวจะช่วยให้รอยควั่นกิ่งกระชับ)
4. นำกาบมะพร้าวมาทุบให้นิ่ม แล้วนำไปแช่น้ำไว้ เพื่อลดความเป็นด่าง ระยะเวลาในการแช่น้ำประมาณ 1 คืน หุ้มทับดินเหนียว (กาบมะพร้าวแช่น้ำ ช่วยให้เก็บความชื้นได้ดี)
5. นำใบตองแห้งหุ้มทับกาวมะพร้าวอีกชั้นหนึ่ง (ใบตองแห้งช่วยลดการคายน้ำออกจากกาบมะพร้าว
จากนั้นหมั่นดูแลรดน้ำไม่ให้กาบมะพร้าวแห้งจนเกินไป เมื่อรากออกให้สังเกตราก เมื่อรากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล พอที่จะลงดินได้ จึงตัดกิ่งตอนแยกออกจากต้นแม่แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 คืน แกะใบตอง กาบมะพร้าวและดินเหนียวและเชือกที่รัดออกแล้วนำไปชำ
เทคนิคเพื่อให้ต้นมะนาวที่ตอนได้ผลผลิตดี ใส่จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง สลับกับปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ (EM) ซึ่งทำจากหน่อกล้วยหมักกับกากน้ำตาล โดยใส่ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์
นายสวรรค์ จันทร์ม่วง
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อสำนักงานเขตจอมทอง 02-427-6672