การเลือกใช้และบำรุงรักษาเครื่องแก้ววัดปริมาตร

วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
image
การเลือกใช้เครื่องแก้ววัดปริมาตร
1. ใช้เครื่องแก้วตามวิธีสอบเทียบ เช่น ขวดวัดปริมาตรชนิดTC ใช้เตรียมสารละลายแบบบรรจุ ขวดวัดปริมาตรชนิดTD ใช้ถ่ายของเหลว
2. ใช้เครื่องแก้ว Class A สำหรับเตรียมของเหลวที่ต้องการความถูกต้องสูงและต้องผ่านการสอบเทียบ หรือรับรองค่า
3. เลือกเครื่องแก้วปริมาตรที่เหมาะสมเช่นไทเทรตปริมาตร 15-20 ml ควรใช้บิวเรตขนาด 25 ml
4. การใช้ปิเปตให้สังเกตการระบุเทคนิคการถ่ายของเหลว เช่น เวลาที่ต้องรอ (Waiting time)การเป่าออก การล้าง
5. ไม่ควรให้ความร้อนโดยตรงกับเครื่องแก้ววัดปริมาตร ในการเตรียมสารละลาย หรือ การอบ
6. หลีกเลี่ยงการใช้งานที่ใช้ความร้อนสูงเกิน 150 องศา
7. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องแก้วกับสารเคมีที่ทำลายผิวแก้ว เช่น HF H3PO4 NaOH KOH
8. หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรแยกเครื่องแก้วที่ใช้งานกับสารเคมีดังกล่าว เพื่อให้สามารถสอบเทียบ หรือ ทวนสอบในช่วงเวลาที่เหมาะสม

การบำรุงรักษาเครื่องแก้ววัดปริมาตร
1. ล้างเครื่องแก้วอย่างถูกวิธีไม่ขัดถูจนเป็นรอย หากจำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างเครื่องแก้วควรเลือกน้ำยาล้างเครื่องแก้วที่เหมาะสมมีประสิทธิภาพและตรวจสอบความสะอาดก่อนการใช้งาน
2. เครื่องแก้วที่ล้างไม่สะอาด จะเปียกน้ำไม่สม่ำเสมอ มีหยดของเหลวติดข้างผิวแก้ว ของเหลวสัมผัสผิวแก้วไม่สม่ำเสมอหรือไม่มีลักษณะเป็นส่วนโค้งหรือส่วนโค้งไม่เรียบ
3. เครื่องแก้วที่ล้างไม่สะอาดทำให้เกิดปัญหาวัดปริมาตรของเหลวไม่ถูกต้อง อาจเกิดการปนเปื้อนเนื่องจากสารเคมีที่ติดอยู่ภายในเครื่องแก้ว
4. ดึงป้ายหรือฉลากติดออก นำสารละลายที่อยู่ภายในเครื่องแก้วทิ้งออกให้หมด ตามวิธีที่ถูกต้อง