แก้วมังกร : ลดน้ำตาล..ต้านมะเร็ง
![image](/user_files/158/268059028622b146fb70b11.63814174.jpg)
![](https://webportal.bangkok.go.th/public/user_files_editor/158/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%20%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5..%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87.jpg)
แก้วมังกร : ลดน้ำตาล..ต้านมะเร็ง
ผลไม้ลดน้ำหนัก เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ เพียง 50-60 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม อุดมด้วยไฟเบอร์ ทำให้อิ่มท้องได้นาน รวมถึงช่วยในระบบขับถ่าย นอกจากนั้นยังมีพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารของโพรไบโอติกที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย จึงเหมาะที่จะเป็นผลไม้สำหรับการควบคุมน้ำหนัก
ผลไม้ป้องกันโรค แก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระตัวการการเกิดโรคมะเร็ง ต้านการอักเสบ ลดไขมันในเลือด ป้องกันตับจากสารพิษ ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ต้านภาวะเบาหวาน ลดภาวะการดื้ออินซูลิน
ใครที่ไม่ควรกิน แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ดังนั้นผู้ที่ต้องควบคุมระดับโพแทสเซียมในร่างกาย เช่น ผู้ที่มีภาวะไตเสื่อม ผู้ที่ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ควรหลีกเลี่ยง
ขอบคุณข้อมูลจาก : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ขอบคุณภาพอินโฟกราฟฟิก : โรงพยาบาลกลาง