ข่าวการระบาดของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศจีน

วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567
image

จากข่าวการระบาดของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศจีน

 

ซึ่งเชื้อโนโรไวรัสมักจะแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ไวรัสชนิดนี้มีความแข็งแกร่ง สามารถทนทานต่อความร้อนและยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะเจลแอลกอฮอล์

 

ไวรัสชนิดนี้จะส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารอักเสบ ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อโนโรไวรัสจะมีอาการนำ คือ ท้องเสียรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน และบางคนที่มีอาการแทรกซ้อนร่วมอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ที่มา : เว็บไซต์อีจัน

แม้ขณะนี้ ยังไม่พบการระบาดหนักของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศไทย

แต่กรมอนามัย ขอให้ประชาชนดูแลสุขอนามัยอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโนโรไวรัส ในช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว

สาเหตุของการระบาด

 

  • กินอาหาร ดื่มน้ำ น้ำแข็ง ที่ไม่สะอาดปนเปื้อนเชื้อโรค
  • หายใจเอาละอองฝอยที่มีเชื้อโรคเข้าไป
  • สัมผัสพื้นผิววัสดุสิ่งของที่ปนเปื้อนอุจจาระ หรือ อาเจียนของผู้ป่วย
  • อาการของโรค
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง
  • อาจมีไข้ ปวดศีรษะ
  • อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย
  • เกิดภาวะขาดน้ำได้

มาตรการป้องกัน ลดเสี่ยงโรค

  • กินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางของตนเอง
  • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์และกินอาหารในร้านอาหารอาหารที่สะอาด ปลอดภัย สถานที่ผลิตน้ำดื่ม น้ำแข็งได้มาตรฐาน
  • ล้างมือด้วยสบู่ และน้ำให้สะอาด หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือ ก่อนกินอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ ห้องส้วม หรือ หลังสัมผัสจุดเสี่ยง

ที่มา : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย