วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567
ข่าวการระบาดของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศจีน
จากข่าวการระบาดของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศจีน
ซึ่งเชื้อโนโรไวรัสมักจะแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ไวรัสชนิดนี้มีความแข็งแกร่ง สามารถทนทานต่อความร้อนและยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะเจลแอลกอฮอล์
ไวรัสชนิดนี้จะส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารอักเสบ ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อโนโรไวรัสจะมีอาการนำ คือ ท้องเสียรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน และบางคนที่มีอาการแทรกซ้อนร่วมอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
ที่มา : เว็บไซต์อีจัน
แม้ขณะนี้ ยังไม่พบการระบาดหนักของเชื้อ “โนโรไวรัส” ในประเทศไทย
แต่กรมอนามัย ขอให้ประชาชนดูแลสุขอนามัยอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโนโรไวรัส ในช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว
สาเหตุของการระบาด
- กินอาหาร ดื่มน้ำ น้ำแข็ง ที่ไม่สะอาดปนเปื้อนเชื้อโรค
- หายใจเอาละอองฝอยที่มีเชื้อโรคเข้าไป
- สัมผัสพื้นผิววัสดุสิ่งของที่ปนเปื้อนอุจจาระ หรือ อาเจียนของผู้ป่วย
- อาการของโรค
- คลื่นไส้ อาเจียน
- ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง
- อาจมีไข้ ปวดศีรษะ
- อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย
- เกิดภาวะขาดน้ำได้
มาตรการป้องกัน ลดเสี่ยงโรค
- กินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางของตนเอง
- เลือกซื้อผลิตภัณฑ์และกินอาหารในร้านอาหารอาหารที่สะอาด ปลอดภัย สถานที่ผลิตน้ำดื่ม น้ำแข็งได้มาตรฐาน
- ล้างมือด้วยสบู่ และน้ำให้สะอาด หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือ ก่อนกินอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ ห้องส้วม หรือ หลังสัมผัสจุดเสี่ยง
ที่มา : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย