อาหารเป็นพิษ "โรคฮิตวันจันทร์"

วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567
image

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ในสภาพที่อากาศแปรปวน อาจมีการสังสรรค์ มีการทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือปรสิต ที่มาอาหารที่ไม่สะอาด อาหารที่ปรุงไว้นาน หรืออาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ ซึ่งทำให้เกิด "โรคอาหารเป็นพิษ"                                                                                

วิธีป้องกัน

  • ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่
  • หากยังไม่รับประทานภายใน 2 ชั่วโมง ต้องอุ่นร้อนทุกครั้ง
  • เลือกบริโภคอาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็งที่สะอาด

หากพบมีอาการที่น่าเป็นห่วงและมีอาการรุนแรงมากขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันภาวะช็อกจากการขาดน้ำ
ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ ของเพิ่มเติมศูนย์บริการสาธารณสุข 16 ลุมพินีได้ที่ https://webportal.bangkok.go.th/healthcenter16/index