หารือแนวทางแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 จากการปิ้งย่างในพื้นที่กรุงเทพฯ

วันศุกร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2567
image

วันนี้ (12 ม.ค. 67) เวลา 14.00 น. นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร (Chief Sustainability Officer) เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 จากการปิ้งย่าง โดยในวันนี้ผู้แทนเขต ได้ชี้แจงปัญหาเพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาแนวทางควบคุมและแก้ไขปัญหาแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง PM2.5 จากร้านอาหารประเภทปิ้งย่างในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัญหาของการปิ้งย่างเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งชนิดของถ่าน จุดตั้งต้นในการจุดไฟ เช่น ขี้ไต้ ยางรถยนต์ เป็นต้น และประเภทของเตา แม้จะมีการแก้ไขปัญหาด้วยการหาทางเลือกให้ผู้ประกอบการ เช่น การใช้ถ่านไร้ควัน หรือเตาย่างไร้ควัน ในระยะแรกผู้ประกอบการให้ความร่วมมือ แต่เนื่องจากต้นทุนสูง และไม่สามารถคงรสชาดของอาหารให้เหมือนเดิมได้ ทำให้ผู้ประกอบการไม่นิยมใช้ รวมถึงการไม่สามารถนำกฎหมายบังคับผู้ประกอบการได้ ดังนั้น ในเบื้องต้นจึงเสนอให้พิจารณาหาวัสดุทดแทนถ่าน เช่น ฟอยล์ห่ออาหาร หรือการใช้นวัตกรรมทดแทนการใช้เตาถ่านเช่นของหน่วยงานต่าง ๆ เช่น ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมถึงการพัฒนาต้นแบบเตาไร้ควันของสำนักสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

การประชุมวันนี้มี นายประพาส  เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม นางสาววรนุช  สวยค้าข้าว รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ผู้บริหารเจ้าหน้าที่กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม ผู้แทนสำนักอนามัย ผู้แทนกลุ่มการปฏิบัติงาน 6 กลุ่มเขต ได้แก่ กลุ่มกรุงเทพกลาง  กลุ่มกรุงเทพใต้  กลุ่มกรุงเทพเหนือ  กลุ่มกรุงเทพตะวันออก กลุ่มกรุงธนเหนือ และกลุ่มกรุงธนใต้ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 2 สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง และการประชุมผ่านระบบทางไกล